10/05/2020 | 220

Bệnh nhân người Anh dương tính coronavirus có thể sẽ được ghép phổi để chữa trị

Bệnh nhân người Anh dương tính coronavirus có thể sẽ được ghép phổi để chữa trị

Một ca nhiễm COVID-19 (Ảnh: NLĐ)

Tin Saigon.- Báo Người lao động loan tin ngày 10 tháng 5 năm 2020, bệnh nhân là phi công người Anh nhiễm coronavirus đang được bác sĩ Việt Nam hội chẩn để đánh gía khả năng ghép phổi do phổi của bệnh nhân này đã đông đặc, tình trạng rất nguy kịch. Hiện tại bệnh nhân trên đang được điều trị tại bệnh viện Nhiệt đới Sài Gòn.

Theo bệnh viện Nhiệt đới, bệnh nhân người Anh này hiện tại không sốt, nhưng bị rối loạn đông máu, mắc triệu chứng “cơn bãi cytokine”, hệ miễn dịch phản ứng thái quá, tiết ra nhiều cytokine để chống lại cơ thể thay vì bảo vệ. Bệnh nhân đã kháng toàn bộ các loại thuốc rối loạn đông máu đang được dùng tại Việt Nam, vì vậy ngành Y tế Cộng sản phải đặt mua thuốc hiếm ở ngoại quốc để điều trị. Hiện ngành Y tế Cộng sản Việt Nam rất quan tâm đến bệnh nhân người Anh này, nên đang nỗ lực tìm mọi cách để cứu chữa.

Bác sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc bệnh viện Nhiệt đới Sài Gòn cho biết, lúc đầu bệnh nhân người Anh bị đông đặc một bên phổi, và bây giờ đã đông đặc cả hai lá phổi dẫn đến việc sử dụng máy trợ thở cho bệnh nhân không còn tác dụng. Sau đó, bệnh nhân đã được sử dụng thiết bị thay thế tim, và phổi nhưng do tình trạng phổi đông đặc kéo dài sẽ khiến phổi bệnh nhân trở thành ổ dịch lớn. Vì vậy, ngành y tế đang tính toán xem để có thể ghép phổi cho bệnh nhân.

Được biết, tính đến thời điểm hiện tại, ngành Y tế Cộng sản Việt Nam tuyên bố chưa có bệnh nhân nào nhiễm coronavirus  tử vong, một số trường hợp nhiễm dịch tử vong thì được bộ Y tế thông tin rằng, những bệnh nhân này chết do bị bệnh gan nặng hoặc là những bệnh khác chứ không phải do coronavirus.

An Nhiên