28/07/2016 | 0

Bệnh nhân nên thận trọng với thực phẩm chức năng

Bệnh nhân nên thận trọng với thực phẩm chức năng

New York, New York. (CBS) – Hàng triệu người dân Hoa Kỳ đang dùng các loại thuốc bổ, còn được gọi là “thực phẩm chức năng” mỗi ngày.

Tuy nhiên, gia đình của cậu thanh niên Logan Stiner vẫn chưa hết xúc động bàng hoàng vì cái chết đột ngột của cậu sau khi dùng loại bột caffeine được coi là một loại thực phẩm chức năng, ở tuổi 18 đang khoẻ mạnh. Phúc trình mới nhất của tạp chí Consumer cho thấy, các loại thực phẩm chức năng có thể làm hại sức khoẻ, gồm các loại thuốc bổ, chế phẩm sinh học và thuốc giảm cân. Điều gây kinh ngạc là các loại thực phẩm chức năng này không có ghi thành phần sử dụng trên nhãn. Các nhà nghiên cứu nhận dạng 15 thành phần luôn luôn cần phải tránh là Kava, men đỏ tức là red yeast và bột cà phê. Lisa Gill, biên tập viên của Consumer Reports nói rằng, các thành phần trên chứa trong thực phẩm chức năng có thể làm suy thận, suy gan, buộc phải lọc thận, làm nhồi máu cơ tim và gây bệnh tim.

Không giống như các loại dược phẩm được bác sĩ kê toa, các nhà sản xuất không chứng minh độ an toàn cũng như sự hữu hiệu của các loại thực phẩm chức năng. Bác sĩ Pieter Cohen của Harvard Medical School nói rằng, chính phủ đã không làm gì cả để bảo đảm về sự an toàn của các loại thực phẩm chức năng khi người ta bày lên kệ ở các cửa hàng. Thực tế cho thấy, hơn 23 ngàn người đã phải vào bệnh viện cấp cứu mỗi năm vì dùng thực phẩm chức năng. Thế nhưng, Hội đồng Viện Dinh dưỡng của Hoa Kỳ thì cho rằng ngành kỹ nghệ thực phẩm chức năng đóng vai trò đầy giá trị trong việc giúp người Mỹ sống khoẻ mạnh.

Tuy nhiên, các chuyên viên nghiên cứu khuyên bệnh nhân nên thận trọng khi dùng bất kỳ loại thực phẩm chức năng nào. (Song Châu)