27/07/2022 | 111

Bệnh nhân gặp đau đớn vì các thiết bị y tế của Hoa Kỳ, Nhật, Châu Âu xếp cùng nhóm với Trung Cộng

Bệnh nhân gặp đau đớn vì các thiết bị y tế của Hoa Kỳ, Nhật, Châu Âu xếp cùng nhóm với Trung Cộng

Một bệnh viện phải mượn máy- Nguồn hình D.Phan, Tuổi trẻ

Tin Vietnam.- Báo Tuổi trẻ ngày 27 tháng 7 năm 2022 loan tin, nhiều bệnh nhân bị đau, tổn thương niêm mạc hô hấp, hoặc chảy máu vì bệnh viện phải mua những dụng cụ y tế giá rẻ nhất. Nguyên nhân là quy định về phân nhóm thiết bị y tế của Bộ Y tế Cộng sản chưa ổn, thiết bị của các nước châu Âu, Hoa Kỳ, Nhật Bản bị xếp cùng nhóm với Ấn Độ, Trung Cộng khiến do việc mua sắm thiết bị y tế gặp khó khăn.

Một lãnh đạo bệnh viện ở Hà Nội cho biết, bệnh viện của ông rơi vào “bẫy” mua phải vật tư y tế không đám ứng yêu cầu, vì quy định đấu thầu là phải chọn mua loại có giá rẻ nhất.

Thí dụ như, bệnh viện đã mua hàng trăm sonde hút dịch phế quản cho bệnh nhân hồi sức hô hấp, thở máy với giá 160,000 đồng một chiếc. Những chiếc sonde này khi sử dụng cho bệnh nhân thì rất cứng, làm cho bệnh nhân bị đau, hoặc chảy máu, tổn thương niêm mạc hô hấp. Trong khi đó, sonde loại mềm hơn, tốt hơn giá là 220,000 đồng một chiếc. Nhưng bệnh viện không thể mua loại tốt hơn, do nếu mua sẽ làm trái với quy định.

Một bệnh viện lớn ở khu vực miền Nam cho biết, đơn vị đang phải ngừng nhiều loại dịch vụ do hết hoá chất. Nguyên nhân là các bệnh viện đang gặp khó khăn trong việc mua thuốc, hoá chất, vật tư y tế.

Giám đốc bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, một số vật tư kỹ thuật cao của bệnh viện đã hết, nên bệnh nhân đến bệnh viện thì phải chờ.

Được biết, không chỉ có vật tư để điều trị cho bệnh nhân hết, mà ngay đến cả những vật tư y tế sử dụng cho cấp cứu cũng đang gặp vấn đề, người bệnh đi cấp cứu nhưng cũng phải chờ.

An Nhiên