08/10/2014 | 1

Bệnh nhân Ebola đầu tiên ở Hoa Kỳ qua đời

Bệnh nhân Ebola đầu tiên ở Hoa Kỳ qua đời

Dallas, Texas. (Reuters) – Người đàn ông Liberia là bệnh nhân đầu tiên chẩn đoán nhiễm Ebola trên đất Mỹ, vừa qua đời trong bệnh viện ở Dallas vào sáng thứ Tư ngày 3 tháng 10.

Cái chết của người này khiến các cơ quan y tế tăng cường cảnh báo về virus gây chết người đang lan ra khỏi biên giới Tây Phi. Theo viên chức y tế, khoảng 48 người tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với người này từ khi ông đến Hoa Kỳ ngày 20 tháng 9. Tất cả được theo dõi thường xuyên, nhưng cho đến nay vẫn chưa có ai cho thấy triệu chứng nào. Trong tuyên bố gởi qua email, phát ngôn viên Wendell Watson của Bệnh viện Texas Health Presbyterian thông báo về cái chết của Thomas Duncan vào 7 giờ 51 sáng thứ Tư.

Trường hợp của Duncan dẫn đến nỗ lực mở rộng của chính phủ Hoa Kỳ, chống lại sự lây lan của Ebola tại ổ dịch ở Tây Phi, đồng thời dấy lên câu hỏi về hiệu quả của việc kiểm trahành khách ở phi trường cũng như sự chuẩn bị của bệnh viện. Duncan phát bệnh sau khi đến Dallas để thăm gia đình.

Ngày 25 tháng 9, Duncan đến bệnh viện Dallas nhưng được trả về nhà với thuốc kháng sinh. Ngày 28 tháng 9, Duncan trở bệnh nặng và được xe cứu thương chở vào bệnh viện. Bệnh nhân qua đời sau 11 ngày nằm trong phòng cách ly của bệnh viện. (M. Đức)