05/01/2021 | 13

Bệnh nhân COVID-19 tại California phải đến các “địa điểm chăm sóc dã chiến” do bệnh viện không còn giường

Bệnh nhân COVID-19 tại California phải đến các “địa điểm chăm sóc dã chiến” do bệnh viện không còn giường

Ảnh: Reuters

Khi các bệnh viện ở California tiếp tục đối mặt với số lượng ca nhiễm COVID-19 gia tăng khiến nhiều nơi rơi vào tình trạng bị tràn ngập, nhiều bệnh nhân đang được chuyển đến những nơi mà tiểu bang gọi là “địa điểm chăm sóc dã chiến.”

Vào thứ hai (ngày 4 tháng 1), Thống đốc California Gavin Newsom cho biết rằng 90 bệnh nhân hiện đang được điều trị tại những địa điểm đó, bao gồm Sleep Train Arena ở Sacramento, Imperial Valley College ở Imperial, và Fairview Developmental Center ở Costa Mesa, cùng những nơi khác.

Sleep Train Arena được thành lập vào tháng 4 để cung cấp lên đến 400 giường bệnh để đối phó với một đợt bùng phát được dự kiến vào thời điểm đó, nhưng cuối cùng nơi này lại không được sử dụng nhiều. Ban đầu, phải mất vài tuần để lắp đặt bộ lọc HEPA tại cơ sở này. Khi tất cả các vách ngăn, giường và bộ lọc đã được lắp đặt, tiểu bang được phép giữ nguyên mọi thứ, ngay cả khi các thiết bị không được sử dụng.

Sau khi số ca nhiễm tăng đột biến vào tháng 12, Sleep Train Arena đã được đưa vào hoạt động đầy đủ trong 48 đến 72 giờ, trải vải giường, mang thêm thiết bị bảo vệ cá nhân và các vật dụng chăm sóc quan trọng khác. Tính đến thứ Hai, 17 bệnh nhân đang được điều trị ở đó. Imperial Valley College có 18 bệnh nhân, Porterville Developmental Center có 8 bệnh nhân, Palomar Alternate Care Site có 10 bệnh nhân và Fairview Developmental Center có 37 bệnh nhân.

Thống đốc Newsom cho biết các địa điểm khác đang được chuẩn bị và có thể hoạt động trong vòng 48 đến 72 giờ. Bình luận của ông được đưa ra trong bối cảnh số người chết ngày càng tăng ở California. Thống đốc Newsom cho biết 4,000 người California đã chết trong 14 ngày qua do hậu quả của COVID-19. Hoa Kỳ đã báo cáo tổng cộng 20.5 triệu ca nhiễm COVID-19 và 351,480 ca tử vong tính đến nửa tối Chủ nhật (ngày 3 tháng 1). Tính trung bình trong vòng 7 ngày, tiểu bang báo cáo 2,636 ca tử vong do coronavirus mỗi ngày.  Chỉ riêng trong tuần qua đã có 18,400 người đã tử vong tại Hoa Kỳ.(BBT)