19/02/2016 | 3

Bệnh dịch tả vịt ở Phú Yên?

Bệnh dịch tả vịt ở Phú Yên?

Nhân viên thú y đang mổ vịt tìm nguyên nhân gây chết hàng loạt. (ảnh: H.Phiên)

Một số người dân đang canh tác trên các bãi cát khu sông Đà Rằng kể rằng mấy ngày qua, họ phát hiện thấy hàng trăm xác vịt chết trôi nổi trên sông Đà Rằng, đoạn từ phía nam cầu Hùng Vương đến cầu Đà Rằng cũ. Xác vịt chết được bỏ vào các bao tải, thả trôi đầy trên sông; một số bao tải bị buộc lỏng lẻo nên xác vịt tràn cả ra ngoài, trôi lềnh bềnh, bốc mùi hôi thối cả một khúc sông. Điều người dân lo ngại là vịt chết hàng loạt có thể do nhiễm bệnh cúm A H5N1 và loại vi rút cúm này có thể lây lan, gây hại cho gia cầm và cả người dân trong khu vực.

Chủ trại vịt Nguyễn Tin cho biết: “Mấy ngày qua, hôm nào tui cũng lội gom hàng trăm con vịt chết từ đầu nguồn dạt về khúc sông này. Thì tui cũng chỉ biết gom bỏ bao, rồi đẩy xa ra sông… Riêng đàn vịt tơ gần 3,000 con của tui, đều đã được tiêm phòng 3 lần đầy đủ. Thế nhưng lác đác đã có mấy con chết, hiện có khoảng 30 con đang bị bệnh, phải nhốt riêng. Tui đoán, vịt bị bệnh đường ruột… Cạnh đó, trại vịt của con trai tui, cũng đã có nhiều con bị bệnh chết. Đàn vịt nhà tui đã chi phí 80,000 đồng/con; biết bao nhiêu triệu đồng đã đổ vào đây…”.

Theo nhiều người dân địa phương, trên sông Đà Rằng có nhiều đoạn cạn, người dân tận dụng làm nơi nuôi nhốt vịt đồng. Người dân nghi rằng vịt bị bệnh cúm, chết hàng loạt, họ không dám đem đi chôn, sợ người ta phát hiện nên cột bỏ bao trôi sông. Nhưng làm thế này không chỉ gây ô nhiễm môi trường mà còn có nguy cơ ảnh hưởng đến rất nhiều người khác cũng sống phụ thuộc vào nguồn nước của đoạn sông này. Chưa kể, nước sông Đà Rằng còn là nguồn cung cấp nước cho sinh hoạt của cư dân trong vùng.

Những người chăn vịt ở những bãi bồi ven sông đoạn bờ nam sông Đà Rằng thừa nhận chuyện vịt chết xuất hiện ồ ạt vào những ngày gần đây. Nếu trình báo chính quyền, họ sợ sẽ không được phép nuôi vịt trên sông nữa nên làm liều thả trôi sông.

Trong sáng 19-2, nhân viên Chi cục Thú y Phú Yên đã mổ khám bệnh tích ở những con vịt bị chết của hộ gia đình ông Nguyễn Tin, ở khu phố 5, phường Phú Đông, thành phố Tuy Hòa. Bước đầu cho thấy vịt bệnh có đầu, cổ sưng tụ máu, tím bầm; xuất huyết điểm dày đặc trên cơ thể, xuất huyết, tụ máu trong cơ tim, ruột, màng treo ruột. Van tim, gan, tụy, thận xuất huyết… Bác sĩ Lê Hoàng Ngân, Trưởng phòng kỹ thuật, Chi cục Thú y Phú Yên nói rằng dựa vào những dấu hiệu bệnh này, đàn vịt của gia đình ông Tin là bị bệnh dịch tả vịt và ghép với bệnh tụ huyết trùng. Bệnh dịch tả vịt hiện nay chưa có thuốc điều trị.

Đàn vịt luôn tăng nhanh số lượng và thường xuyên di chuyển trên sông từ đoạn sông này sang đoạn sông khác, nên không chỉ lực lượng thú y mà chính quyền nơi đây cũng không thể kiểm soát được mỗi khi có dịch bệnh xảy ra.

Một nông dân đang kéo bao xác vịt vừa bị đẩy ra sông.

Vũ Minh Ngọc / SBTN