20/05/2014 | 0

Bệnh dịch HIV có nguy cơ bùng phát vì Việt Nam thiếu tiền

Bệnh dịch HIV có nguy cơ bùng phát vì Việt Nam thiếu tiền

Theo báo Dân Trí, dịch HIV đang có nguy cơ bùng phát tại Việt Nam vì nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam không có tiền phòng chống tai hoạ của thế kỷ, trong khi tệ nạn mãi dâm và tội phạm ma tuý tiếp tục tăng cao.
Báo này dẫn phúc trình của uỷ ban Quốc gia phòng chống AIDs và ma tuý, mãi dâm cho biết, trong ba tháng đầu năm 2014, Việt Nam có thêm hơn 2,000 người bị nhiễm HIV; gần 1,000 người nhiễm HIV chuyển sang AIDs và 300 người nhiễm chứng bệnh thế kỷ này qua đời.
Trong số này, nam giới chiếm tỉ lệ 67.6% và nữ giới chiếm 32.4%. Đáng nói là số người nhiễm HIV/AIDs trong độ tuổi từ 20 đến 39 chiếm đến 75%.
Theo ông Nguyễn Thanh Long, thứ trưởng Bộ Y tế Cộng sản Việt Nam, bệnh dịch HIV/AIDs có nguy cơ gia tăng tại một số khu vực ở miền núi và các thành phố lớn như Sài Gòn, Hà Nội.. Tại các thành phố này, dịch HIV nguy cơ bùng nổ vì tệ nạn mãi dâm và ma tuý tăng vọt không ngừng.
Cũng theo Uỷ ban Quốc gia phòng chống AIDs Việt Nam, nhà nước đang thiếu kinh phí nên tỉ lệ người nghiện cũng như trong số phụ nữ mãi dâm, và người quan hệ tình dục đồng giới được xét nghiệm HIV trong năm qua chưa tới 35%.
Báo Dân Trí cho rằng, hoạt động phòng chống HIV/AIDs tại Việt Nam có nguy cơ bùng phát trong thời gian tới vì nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam không có tiền để duy trì việc điều trị đại dịch của thế kỷ này. (S. Châu)