06/08/2015 | 1

Bệnh dịch bọ chét gây chết người ở Colorado

Bệnh dịch bọ chét gây chết người ở Colorado

Pueblo, Colorado. (CBS) – Một tin không vui cho cư dân tiểu bang Colorado, đó là bệnh dịch bọ chét gây chết người ở miền nam Colorado.

Một bệnh nhân ở Pueblo County vừa qua đời sau khi nhiễm bệnh. Đây là lần đầu tiên cư dân Pueblo County gặp lại bệnh dịch này kể từ năm 2004. Các viên chức y tế cho biết bệnh dịch lân lan qua những con bọ chét bị nhiễm bệnh, và không khí càng ẩm ướt, bọ chét càng sinh sôi nẩy nở. Triệu chứng của bệnh bao gồm sốt cao, ớn lạnh, đau bụng và các hạch bạch huyết sưng phồng. Các viên chức y tế khuyến cáo cư dân nếu gặp một trong những triệu chứng trên, đến bệnh viện ngay trước khi trở nên quá trễ. Nhiều cư dân cho biết họ rất lo lắng trước bệnh dịch và không muốn mất mát một người thân trong gia đình.

Hiện nay Sở Y tế Pueblo County điều động nhân viên đi khắp nơi để thu lượm xác chết động vật, cũng là nơi trú ngụ của đám bọ chét bị nhiễm bệnh. Bệnh nhân có thể được chữa lành bằng thuốc kháng sinh với điều kiện phải phát hiện triệu chứng sớm. Đây là vụ chết người thứ hai trong năm 2015. Đầu năm nay, tại Larimer County xảy ra vụ chết người vì bệnh dịch bọ chét, bệnh nhân là một học sinh tuổi teen. Các viên chức y tế cho biết bênh nhân bị bọ chét của một con chó pit bull cắn, sau đó nóng sốt, cổ và bẹn sưng phồng lên và cuối cùng tử vong. (Mai Đức)