16/09/2014 | 1

Bệnh béo phì khiến các khối u trở nên ác tính

Bệnh béo phì khiến các khối u trở nên ác tính

New Orleans, Louisiana. (CBS) – Đó là khám phá quan trọng về lý do tại sao bệnh ung thư vú ngày càng dễ gây chết người nơi phụ nữ.

Khám phá của các nhà nghiên cứu Tulane đưa ra một cái nhìn mới về nguyên nhân ung thư vú hoạt động khác nhau ở phụ nữ. Tiến sĩ Bruce Bunnell là Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Tulane, nói không ai hiểu điều gì đang xảy ra, nhưng rõ ràng người càng béo phì càng dễ mắc bệnh ung thư vú cũng như các loại ung thư khác, như tuyến tiền liệt, trực tràng, thực quản. Tiến sĩ Bunnell và nhóm nghiên cứu phát hiện các tế bào sửa chữa thiệt hại, còn gọi là tế bào gốc, bị thay đổi trong lớp mỡ của phụ nữ béo phì.

Theo Tiến sĩ Bunnell, một người béo phì thường gặp tình trạng viêm mãn tính, và khi họ làm thí nghiệm trên các tế bào gốc của người béo phì, họ thấy các tế bào gốc này hoạt động không tốt. Theo kết quả nghiên cứu từ phòng thí nghiệm Tulane, các tế bào gốc ở phụ nữ béo phì có thể khiến khối u nơi vú phát triển nhanh hơn, hung dữ hơn, ác tính hơn và di căn dễ dàng hơn. Nghiên cứu cũng cho thấy mối tương quan giữa ung thư vú và trọng lượng cơ thể phổ biến hơn giữa ung thư vú và phụ nữ mãn kinh, là những người không còn nội tiết tố. (M. Đức)