29/10/2013 | 0

BỆNH BẠI LIỆT TRẺ EM ĐANG BÙNG PHÁT Ở SYRIA

BỆNH BẠI LIỆT TRẺ EM ĐANG BÙNG PHÁT Ở SYRIA

Tin Geneva – Tổ chức Y tế Thế giới hay WHO cho biết bệnh dịch tê liệt trẻ em đang bùng phát tại miền đông bắc Syria có thể lan truyền trong nước và ngoài nước. Vi khuẩn gây bệnh tê liệt trẻ em lan truyền qua thực phẩm và nước uống, có thể lan truyền nhanh chóng ở trẻ em dưới 5 tuổi. Đặc biệt là tình trạng thiếu vệ sinh mà người di cư Syria đang cam chịu và tại các trại tỵ nạn đông đảo ở các nước lân bang. Tại tỉnh Deir al-Zor giáp biên giới Iraq đã có 22 trẻ em bị tê liệt trong ngày 17 tháng 10.

Phòng thí nghiệm của WHO ở thủ đô Tunis của Tunisia đã tìm thấy vi khuẩn polio trong các mẫu máu của 10 nạn nhân. Hầu hết nạn nhân đều dưới 2 tuổi. Tình trạng chiến tranh đã làm cho các em mới sinh ra không được chủng ngưà. Trên nửa triệu trẻ em Syria không được chủng ngừa bại liệt, băng sởi, đậu muà, quai bị vì tình trạng chiến tranh. Ông Oliver Rosenbauer là phát ngôn viên chương trình diệt trừ bệnh tê liệt trẻ em của WHO nói rằng nguy cơ lan truyền bệnh rất cao vì người dân Syria đang ở trong tình trạng tản cư, chạy tới nơi này hay nơi khác để tránh chiến tranh.

Thành phố Deir al-Zor phần lớn do quân đội al-Assad kiểm soát, nhưng các vùng chung quanh nằm dưới sự kiểm soát của dân quân. Theo ước tính của WHO, tỉnh Deir al-Zor đang có khoảng 65,000 trẻ em dưới 5 tuổi và trên toàn quốc Syria có khoảng 3 triệu dưới 5 tuổi. Vi khuẩn polio xâm nhập hệ thần kinh có thể làm bệnh nhân tê liệt trong vòng thời gian vài tiếng đồng hồ. Với khoảng 4,000 người rời khỏi Syria mỗi ngày, chương trình chủng ngừa được thực hiện tại các nước lân bang cũng gặp nhiều khó khăn.