02/10/2015 | 1

Bệnh Alzheimer có di truyền không?

Bệnh Alzheimer có di truyền không?

New York, New York. (CBS) – Các gia đình có người thân bị Alzheimer, tham gia một thử nghiệm để phát hiện bí mật của bệnh mất trí nhớ và gây chết người.

Kết quả của nghiên cứu có thể dẫn đến những đột phá không chỉ cho họ, mà còn cho những người mắc bệnh này. Marty Reiswig là thành viên của một gia đình có người bị bệnh Alzheimer. Mặc dù chỉ mới 36 tuổi, anh muốn biết bản thân có bị di truyền không. Tuy nhiên vì sợ hãi nên anh quyết định không muốn biết điều này. Thực ra, bệnh Alzheimer không di truyền, và nếu có, chỉ chiếm 1% trong tất cả các trường hợp mắc bệnh Alzheimer. Ông nội của Marty mắc bệnh này. Cha của Marty mới 50 tuổi cũng bắt đầu giai đoạn bộ não bị hủy hoại vì bệnh Alzheimer. Mẹ của anh là Bonnie nhận việc chăm sóc cho chồng. Bà Bonnie cho biết bà phải đút ăn cho ông, và ông không thể nói được kể từ tháng 6. Nếu bị di truyền, đó phải là một gien đột biến và không phải thành viên nào cũng nhận gien đột biến này.

Sau khi được khuyên nhủ, Marty bắt đầu tham gia chương trình nghiên cứu tình trạng di truyền của bệnh Alzheimer qua mạng. Kết quả gần đây cho thấy việc scan bộ não có thể ghi nhận được thay đổi trong 20 năm trước khi người mắc bệnh có dấu hiệu đầu tiên. Khi hiểu rõ điều này, Marty khuyên thành viên trong gia đình có người bị bệnh Alzheimer nên đi scan não, điều đó có thể giúp họ phát hiện sớm căn bệnh. (Mai Đức)