Home Tin Tức Việt Nam Bệnh AIDS ở Việt Nam tăng vọt trong khi phân nửa số bao cao su được bán đều là giả

Bệnh AIDS ở Việt Nam tăng vọt trong khi phân nửa số bao cao su được bán đều là giả

Bệnh AIDS ở Việt Nam tăng vọt trong khi phân nửa số bao cao su được bán đều là giả

Mới đây, một báo cáo của Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) cho hay, gần một nửa số bao cao su hiện đang bán trên thị trường Việt Nam là hàng giả, có chất lượng kém, chủ yếu nhập từ Trung Cộng.
IRIN, trang tin của Văn phòng điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên Hợp Quốc, dẫn lời ông Arthur Erken, đại diện Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) ở Việt Nam cho hay: “Bất cứ ai mua bao cao su trên thị trường tư nhân hiện nay có nguy cơ mua phải bao cao su chất lượng thấp. Điều này không chỉ gây nguy hiểm cho gái mại dâm và khách hàng của họ, mà còn cả cho công chúng nói chung”.
Theo UNFPA, thị trường Việt Nam đang tràn ngập bao cao su kém chất lượng.
Trên các số liệu thống kê, trong những năm gần đây, việc sử dụng bao bao su ở Việt Nam đã tăng đáng kể, người dân Việt Nam mua bao cao su khá dễ dàng. Bao cao su được bán tự do tại các phòng khám, hiệu thuốc nhỏ, quán cà phê, hiệu massage và khách sạn.
Kristan Schoultz, Giám đốc Quốc gia Chương trình Phối hợp của Liên hợp quốc về HIV/AIDS (UNAIDS) cho biết: “Nếu bao cao su không có chất lượng tốt thì dù mọi người có sử dụng đúng cách thì các bệnh tình dục vẫn có thể lây lan”.
Các chuyên gia cho rằng việc tiêu chuẩn hóa và đảm bảo chất lượng bao cao su đóng vai trò vô cùng quan trọng để ngăn ngừa HIV. Họ cảnh cáo việc lòng tin vào bao cao su bị xói mòn sẽ làm giảm kết quả của công tác tuyên truyền tình dục an toàn.
Theo trang tin IRIN News, bao cao su bán tại các bệnh viện và phòng khám là do Bộ Y tế quản lý vẫn luôn được xác nhận đạt tiêu chuẩn quốc tế. Tuy nhiên, theo báo cáo của UNFPA, khoảng 85% nguồn cung cấp bao cao su của Việt Nam là thuộc khu vực tư nhân, và 47% trong số đó không đạt tiêu chuẩn chất lượng, đa phần là nhập từ Trung Cộng với giả rẻ, chủ yếu là do các quan chức quyết định nằm ăn chận số tiền dùng để nhập loại hàng này.
Bao cao su không đáp ứng tiêu chuẩn AQL (tức các tiêu chuẩn tối thiểu) sẽ có những lỗ siêu nhỏ, có thể để lọt dễ dàng nước hoặc không khí, dẫn đến nguy cơ lây lan các bệnh lây truyền qua đường tình dục.
Ông Erken cho hay: “Chúng tôi cứ tin tưởng rằng chính phủ mua bao cao su [đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế] nhưng thị trường tư nhân lại khác”.
Tuy nhiên, ông Erken cũng nhấn mạnh nếu trên thị trường Việt Nam đang tràn ngập bao cao su kém chất lượng, thì nguy cơ các bệnh lây truyền qua đường tình dục tăng cao sẽ rất dễ xảy ra. (N. Khanh)

(1)