24/02/2016 | 1

Bến Tre mùa hạn mặn

Bến Tre mùa hạn mặn

Người dân xã Thạnh Hải

Ở thời điểm này, nhiều người còn đang bị “cháy hầu bao” do tiêu xài trong dịp Tết, lại phải chi tiền để “đổi nước”. Trong khi đó, những chiếc xe bồn chở nước từ giếng khoan để bán với giá khoảng 100 ngàn đồng/m3 đã xuất hiện sớm hơn gần 2 tháng so với các năm trước. Hình ảnh chiếc xe bồn và lu nước cạn đang ám ảnh người dân.

“Chồng tôi vừa ra khơi được mấy ngày nên chưa có tiền, tôi thì đi gánh muối mướn nhưng nay muối quá rẻ cũng không có ai mướn nữa. 2 đứa con nhỏ và bà nội tụi nó cũng như mọi sinh hoạt gia đình đều rất cần nước ngọt. Một mét khối nước giá gần 10 kg gạo, đã mắc vậy nhưng muốn mua được cũng phải gọi rất lâu mới có” – chị Truyền, 43 tuổi, người dân ấp Thới An, xã Thới Thuận, huyện Bình Đại than thở.

Người dân ở thành phố Bến Tre và huyện Châu Thành nói rằng chưa bao giờ phải… ở dơ vì nước chỉ đủ để nấu ăn và các vệ sinh cá nhân tối thiểu, không thể tắm rửa thoải mái như trước. Khu vực đô thị thành phố Bến Tre và huyện Châu Thành là nơi dân cư tập trung đông đúc và là nơi tập trung sản xuất, thương mại, dịch vụ của tỉnh. Bệnh viện Đa khoa Nguyễn Đình Chiểu đã phải yêu cầu Công ty cổ phần cấp thoát nước Bến Tre dành cung cấp riêng 5m3 nước ngọt để phục vụ cho việc điều trị bệnh mỗi ngày. Người nuôi bệnh phải sử dụng nước có độ mặn là hơn 2%o.

Ông Nguyễn Văn Chiến, nhà ở phường 7, thành phố Bến Tre cho biết: “Gần 1 tháng nay nước máy bị nhiễm mặn nên người dân phải mua nước bình để về pha trà, nấu ăn. Bây giờ, giá nước bình cũng tăng lên vì ai cũng phải sử dụng để nấu ăn thay vì chỉ để uống như trước đây”. Các chủ cơ sở sản xuất nước đóng bình ở thành phố Bến Tre cho biết do độ mặn quá cao, nên công nghệ khử mặn bằng màng lọc thẩm thấu ngược RO diễn ra rất chậm, nhiều khi không thể hoạt động, nên cũng không có đủ hàng để bán cho người dân. Các bồn nhựa dung tích từ 500 lít trở lên cũng đang khan hàng vì người dân mua về để trữ nước ngọt.

Ông Nguyễn Văn Lâm, nhà ở xã Vĩnh An, huyện Ba Tri lắc đầu nói mọi năm tới mùa này trồng rau bán lời nhiều vì giá khá cao. Còn năm nay chẳng thu được gì vì ruộng rau màu cũng đã héo queo như cây lúa. Đợt hạn hán, xâm nhập mặn lịch sử này khiến nhiều nông dân trắng tay. Một số người đã bỏ xứ đi làm thuê, làm mướn để kiếm sống.

Người dân xã Bảo Thuận, huyện Ba Tri gánh từng thùng nước về xài. (ảnh: P.Bình)

Vũ Minh Ngọc / SBTN