20/02/2016 | 1

Bến Tre, Kiên Giang công bố thiên tai hạn mặn

Bến Tre, Kiên Giang công bố thiên tai hạn mặn

Hạn mặn ảnh hưởng nghiêm trọng đến cánh đồng lúa huyện Ba Tri. (ảnh: M. Đức)

Tính đến trưa ngày 20-2, Bến Tre có 155/164 xã, phường, thị trấn của tỉnh đều bị nước mặn “bủa vây” với độ mặn 1g/lít. Hiện độ mặn tại các cống lớn nội đồng đo được 2.5 – 5 g/lít; những điểm lấy nước của nhà máy cấp nước sinh hoạt cũng từ 1.1 – 6.6 g/lít. Trên sông Cửa Đại mặn đã xâm nhập đến xã Tân Thạch, huyện Châu Thành; trên sông Hàm Luông, đến xã Tân Phú, huyện Châu Thành; trên sông Cổ Chiên, đến xã Tân Thiềng, huyện Chợ Lách. Có 10,500/14,000 ha lúa bị thiệt hại do hạn hán, xâm nhập mặn. Cây ăn trái và hoa kiểng thu hoạch hàng năm nên chưa thống kê được.

Tại các huyện ven biển Bình Đại, Ba Tri, Thạnh Phú…, nước ngọt đang cực kỳ khan hiếm. Với nước ít nhiễm mặn người dân phải mua có nơi đến 100,000 đồng/m3. Người dân ở xã An Định, huyện Mỏ Cày Nam cho biết, từ trước Tết, nước dưới sông Hàm Luông đã bắt đầu mặn, gây ngập cục bộ. Một số loại cá nuôi dưới mương vườn đã chết. “Người dân phải chuyển sang dùng nước mưa dự trữ. Nhiều hộ đã thuê thợ khoan giếng, nhưng cũng bị nhiễm phèn, phải qua nhiều khâu xử lý mới sử dụng được”, anh Nguyễn Văn Hậu, người dân ở địa phương cho hay.

Tại huyện Chợ Lách, hai xã Vĩnh Bình, Phú Phụng nơi trồng chôm chôm nhiều nhất tỉnh Bến Tre chưa bao giờ bị hạn mặn, hiện tại cũng bắt đầu bị nhiễm nước mặn. Nhà vườn nơi đây nói rằng nếu gặp nước mặn thì chôm chôm sẽ bị cháy lá, năng suất giảm hơn phân nửa.

Ở tỉnh Kiên Giang, trong Tết Nguyên đán vừa qua, các hồ nước ngọt trên địa bàn tỉnh cũng không lấy được nước, khiến việc sinh hoạt của người dân trở nên vô cùng khó khăn… Các huyện bị ảnh hưởng nặng nề nhất là An Biên, An Minh, U Minh Thượng và Vĩnh Thuận, với tổng diện tích sản xuất bị thiệt hại trên 34,000 ha. Lúa đang chết đầy đồng.

Tỉnh Vĩnh Long là địa phương chưa từng bị mặn xâm nhập, trong dịp Tết vừa qua, huyện Vũng Liêm và Trà Ôn đã bị mặn tấn công, ảnh hưởng trên 23,000ha diện tích. Nhiều vườn cây ăn trái, đặc biệt là cam bị héo, rụng lá vì nhiễm mặn bất thường. Các tỉnh Tiền Giang, Hậu Giang, Sóc Trăng, Trà Vinh cũng đang bị nước mặn xâm nhập.

Xe bồn chở nước ngọt bán cho người dân mùa hạn mặn ở xã Thới Thuận, huyện Bình Đại. (ảnh: M. Phương)

Vũ Minh Ngọc / SBTN