27/12/2016 | 0

Ben Rhodes nhận xét về nghị quyết của Liên Hiệp Quốc đối với Israel

Ben Rhodes nhận xét về nghị quyết của Liên Hiệp Quốc đối với Israel

Washington DC. (CBS) – Ben Rhodes là phó cố vấn an ninh quốc gia của tổng thống Obama, phụ trách về truyền thông chiến lược cho Tòa Bạch Ốc.

Ông Rhodes cũng là người đảm nhận phối hợp thông điệp trong thời gian diễn ra thỏa thuận nguyên tử Iran. Trong buổi phỏng vấn với Israel TV Channel 2, ông nhận xét về nghị quyết chống lại khu định cư Israel của Liên Hiệp Quốc. Ông nói thực tế của vấn đề là Liên Hiệp Quốc thảo luận về khu định cư Israel từ năm 2011. Lúc đó Hoa Kỳ phủ quyết một nghị quyết tương tự của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc. Tuy nhiên sau đó tổng thống Obama, ngoại trưởng John Kerry và nhiều người khác cảnh báo công khai về tốc độ phát triển khu định cư quá nhanh. Do đó quan điểm của Hoa Kỳ đối với khu định cư không có gì mới. Hoa Kỳ muốn Israel ngưng lại việc xây dựng để tập trung vào tiến trình hòa bình với Palestine. Hoa Kỳ biết trước rằng nếu Israel vẫn tiếp tục lấn sâu vào khu vực Tả Ngạn, thỏa thuận hòa bình sẽ không bao giờ có kết quả.

Theo tiết lộ của ông Rhodes, Hoa Kỳ không phải là nước soạn thảo nghị quyết này mà đó là Ai Cập. Trước cáo buộc Israel bị đột kích bất ngờ, ông Rhodes trả lời rằng điều đó không đúng, vì tổng thống Obama và ngoại trưởng Kerry cảnh báo Israel hàng trăm lần về khu định cư rồi, và lần này Hoa Kỳ quyết định sẽ không bảo vệ Israel nữa. (Mai Đức)