20/11/2015 | 0

Ben Carson so sánh người tị nạn Syria với chó dại

Ben Carson so sánh người tị nạn Syria với chó dại

Mobile, Alabama. (Reuters) – Ứng cử viên Cộng Hòa Ben Carson so sánh mối lo của việc cho người tị nạn Syria vào Hoa Kỳ, tương tự mối lo của bậc cha mẹ khi chó dại tiến tới gần con họ.

Tại cuộc vận động ở tiểu bang Alabama hôm thứ Năm, ông Carson nói chính phủ Mỹ phải biết cân bằng giữa sự an toàn với lòng nhân đạo. Ông lấy ví dụ về việc thấy một con chó dại chạy vòng vòng trong khu phố, làm cha mẹ phải biết đóng cánh cửa lại để bảo vệ đàn con. Không nên vì tội nghiệp con chó dại mà mở cửa cho nó vào nhà. Việc đóng cửa không có nghĩa là các bậc cha mẹ này ghét bỏ cả bầy chó hoang. Nhưng họ phải sáng suốt và khôn ngoan trong khi hành động. Họ yêu chó và yêu động vật, nhưng họ phải biết đặt sự an toàn của con cái lên hàng đầu.

Câu so sánh quá chính xác của ông Carson nhận được nhiều tràng pháo tay ủng hộ. Ứng cử viên Carson đưa ra bình luận trên đồng thời với việc Hạ Viện thông qua một dự luật về người tị nạn Syria, bất chấp đe dọa phủ quyết của Tổng thống Obama. Dự luật có kết quả hết sức áp đảo với tỷ lệ 289 trên137, tạm ngưng chương trình nhận 10 ngàn người tị nạn Syria của Tổng thống Obama, cho đến khi tiến trình rà soát người tị nạn được hoàn thiện.

Trong lúc đó, Tổng thống Obama vẫn ca ngợi giá trị đạo đức của người Mỹ là mở rộng vòng tay, mở rộng cánh cửa cho người tị nạn đến Hoa Kỳ. Ông khẳng định người tị nạn là một phần của cuộc sống Mỹ. (Mai Đức)