03/03/2016 | 2

Ben Carson muốn rút khỏi cuộc đua vào Bạch Ốc

Ben Carson muốn rút khỏi cuộc đua vào Bạch Ốc

Lexington, Kentucky. (Reuters) – Bác sĩ giải phẫu thần kinh nghỉ hưu Ben Carson dường như có ý định chấm dứt cuộc chiến giành sự đề cử của đảng Cộng Hòa, sau khi không đoạt được một chiến thắng nào tại một tiểu bang nào trong ngày Super Tuesday.

Từ sau ngày bầu cử sơ bộ ở Iowa tới nay, đà tiến của ông Carson thậm chí không tiến lên mà cứ lùi xuống dần. Trong một tuyên bố phát hành hôm thứ Tư, ông Carson cho biết bản thân ông không nhìn thấy ánh sánh của con đường chính trị mà ông đang dấn thân. Và ông cũng sẽ không tham gia cuộc tranh luận tiếp theo của đảng Cộng Hòa, được tổ chức vào tối thứ Năm ở Detroit. Ông Carson phát ra tín hiệu rút lui khỏi cuộc chiến sau khi tỷ phú Donald Trump củng cố vị trí dẫn đầu trong cuộc đua của đảng Cộng Hòa, bằng một chuỗi chiến thắng dòn dã trong ngày Super Tuesday. Tuy nhiên những chiến thắng này vẫn không thể làm lu mờ đối thủ là Thượng Nghị sĩ Ted Cruz và Thượng Nghị sĩ Marco Rubio, cũng như không thể lôi kéo các lãnh đạo Cộng Hòa vào quỹ đạo của ông.

Nếu ông Carson rút lui, danh sách các ứng cử viên chỉ còn lại 4 người tranh giành sự đề cử của đảng, đại diện họ trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 8 tháng 11. Theo nhận xét của Reuters, danh sách càng ngắn lại thì sự thống trị của tỷ phú Trump càng mạnh mẽ. (Mai Đức)