17/11/2015 | 1

Ben Carson kêu gọi đóng cửa người tị nạn Syria sau cuộc tấn công Paris

Ben Carson kêu gọi đóng cửa người tị nạn Syria sau cuộc tấn công Paris

Henderson, Nevada. (Reuters) – Ứng cử viên Cộng Hòa Ben Carson nói Hoa Kỳ nên đóng cửa với người tị nạn Syria, giữa lúc có ít nhất 17 tiểu bang tuyên bố sẽ không chấp nhận người tị nạn sau các cuộc tấn công Paris. Tại cuộc vận động ở Henderson, Nevada, ứng cử viên Carson cho biết nếu được bầu làm tổng thống, ông sẽ không cho những người có ý thức hệ trái ngược giá trị đạo đức của người Mỹ vào Hoa Kỳ.

Ông Carson cũng kêu gọi Quốc Hội cắt bỏ mọi kinh phí cho các chương trình trợ cấp người tị nạn Syria, xóa bỏ ảo tưởng rằng Hoa Kỳ phải có nhiệm vụ trợ cấp cuộc sống cho họ. Hôm thứ Hai, có ít nhất 16 thống đốc Cộng Hòa và 1 thống đốc Dân Chủ tuyên bố không chấp nhận người tị nạn Syria. Tuy nhiên theo các chuyên gia pháp lý, có thể các thống đốc không có quyền từ chối mệnh lệnh của liên bang. Các thống đốc đồng lòng quyết định không nhận thêm người tị nạn Syria, sau khi tổ chức khủng bố gài người vào những nơi công cộng ở Paris, nổ súng và nổ bom tự sát giết chết ít nhất 129 người.

Các nhà chức trách tìm thấy passport Syria trên thi thể một tay súng. Passport cho thấy tay súng này vào Hy Lạp vào tháng 10. Trung bình mỗi năm Hoa kỳ nhận 1,500 ngàn người tị nạn Syria. Trong năm tài chính 2015, Hoa Kỳ nhận 1,682 người tị nạn Syria, nhiều hơn 182 người. Theo số liệu, Texas, California và Michigan là 3 tiểu bang nhận người tị nạn Syria nhiều nhất. (Mai Đức)