29/08/2016 | 0

Ben Carson: Đảng Cộng Hòa quá chậm tiếp cận người gốc Phi châu

Ben Carson: Đảng Cộng Hòa quá chậm tiếp cận người gốc Phi châu

New York, New York. (CBS) – Trong chương trình Face the Nation của CBS hôm qua, cựu ứng cử viên tổng thống Bác sĩ Ben Carson nói rằng lẽ ra đảng Cộng Hòa nên chạm tay vào cộng đồng người Mỹ gốc Phi châu từ lâu.

Khi được hỏi về chiến dịch đến với cộng đồng người thiểu số trong thời gian gần đây của ông Trump, ông Carson nói chính sách của phong trào cấp tiến trong nửa thế kỷ qua dẫn tới cuộc sống nghèo nàn hơn, người da đen bị bắt nhiều hơn, các gia đình tan vỡ, trẻ con chào đời ngoài giá thú và tỷ lệ học sinh bỏ học ngày càng cao. Theo ông Carson, phong trào cấp tiến không thành công và người da đen không muốn điều đó tiếp tục. Ông muốn đảng Cộng Hòa tiếp cận cộng đồng của họ theo cách khác, giúp cuộc sống của người da đen tốt đẹp hơn theo cách khác, và lẽ ra đảng Cộng Hòa nên làm điều đó từ lâu.

Tuy nhiên ông Trump chỉ mới bắt đầu, và lập tức bị tấn công chỉ vì đưa ra những đề nghị mới mẻ. Về chính sách người nhập cư của ông Trump, Bác sĩ Carson đồng ý rằng không có có đường cấp quốc tịch dễ dàng cho người nhập cư lậu, trừ phi họ phải trở về quê hương và vào lại Hoa Kỳ theo trình tự pháp lý nhưng những người nhập cư hợp lệ khác. Ông cũng đồng ý việc trục xuất vĩnh viễn người nhập cư lậu là thành viên băng đảng, mua bán ma túy và phạm tội ác. Những người đó không nên cho vào Hoa Kỳ. (Mai Đức)