22/12/2017 | 0

Belarus phê chuẩn luật công nhận tiền ảo nhằm thu hút nhà đầu tư nước ngoài

Belarus phê chuẩn luật công nhận tiền ảo nhằm thu hút nhà đầu tư nước ngoài

Minsk, Belarus. (Reuters) – Chính phủ Belarus vừa quyết định hợp pháp hóa việc giao dịch bằng tiền ảo, trong nỗ lực thúc đẩy các ngành kinh tế tư nhân phát triển và thu hút nhà đầu tư nước ngoài.

Tổng Thống Alexander Lukashenko đã ký phê chuẩn đạo luật này vào ngày Thứ Năm 21 tháng 12. Về thị trường tiền ảo thế giới, đồng Bitcoin, loại tiền ảo nổi tiếng nhất thế giới hiện nay, đã mất 1/3 giá trị, kể từ khi đạt mức giá cao kỷ lục gần 20,000 Mỹ kim cho một Bitcoin vào Chủ Nhật vừa qua. Tuy nhiên, những người ủng hộ loại tiền này vẫn bỏ qua các lời cảnh báo về nguy cơ của tiền ảo, và nói rằng đây là sự khởi đầu của một hệ thống tiền tệ mới không phụ thuộc vào các ngân hàng trung ương.

Belarus, một nước từng thuộc liên bang Xô-Viết, vẫn có nền kinh tế bị chính phủ chi phối, với các công ty nhà nước hoạt động kém hiệu quả, và phụ thuộc nhiều vào đồng tiền và các khoản viện trợ của Nga. Tuy nhiên, dưới thời của Tổng Thống Lukashenko, chính phủ Belarus đã thực hiện một số thay đổi, cải thiện môi trường kinh doanh và giúp khôi phục nền kinh tế sau cuộc suy thoái 2015 và 2016.

Việc Belarus hợp pháp hóa tiền ảo được coi là nhằm thu hút các nhà đầu tư, những người đang chuyển công ty đến các quốc gia thân thiện với tiền ảo, trong bối cảnh họ đang càng lúc càng bị nhiều chính phủ kiểm soát chặt. Với đạo luật mới, Belarus sẽ hợp pháp hóa việc mời góp vốn bằng tiền ảo, gọi tắt là ICO, và các hoạt động giao dịch bằng loại tiền này, bao gồm cả việc trao đổi với tiền tệ truyền thống trên thị trường trong nước. Đồng thời, mọi giao dịch tiền ảo sẽ được miễn thuế trong vòng 5 năm tới. (Ngô Bảo)

TAGS: belarus