24/03/2022 | 119

Belarus cấp quyền tị nạn cho nghi can gây bạo loạn ngày 6 tháng giêng

Belarus cấp quyền tị nạn cho nghi can gây bạo loạn ngày 6 tháng giêng

Nghi can Evan Neumann hiện đang bị tòa án liên bang Hoa Kỳ truy tố với hơn 10 cáo buộc liên quan đến cuộc bạo loạn ở tòa nhà Quốc Hội vào năm ngoái. Thế nhưng Belarus, một đồng minh của Nga và là nước láng giềng của Ukraine, đã cấp quyền tị nạn cho Neumann, nói rằng ông được bảo vệ vô thời hạn tại quốc gia này.

Trong một video được đăng tải bởi đài truyền hình nhà nước Belta, Neumann nói rằng ông cảm thấy rất biết ơn, vừa vui lại vừa buồn lẫn lộn. Theo đài NPR, Neumann hiện đang bị FBI truy nã với nhiều cáo buộc liên quan đến tội hành hung cảnh sát trong cuộc tấn công ngày 6 tháng Giêng vào trụ sở Quốc Hội Hoa Kỳ, bao gồm cả cáo buộc sử dụng chướng ngại vật bằng kim loại làm vũ khí. Neumann trốn khỏi Hoa Kỳ một tháng sau khi cuộc bạo loạn xảy ra để đến Ukraine trước khi tới Belarus, nơi chấp nhận cấp quy chế tị nạn cho Neumann.

Phía Belarus cho rằng các cáo buộc của Hoa Kỳ chống lại Neumann có động cơ chính trị, vì vậy ông ta được cấp giấy tờ tùy thân mới bởi Sở nhập tịch và di trú Belarus. Việc Neumann được cấp quy chế tị nạn xảy ra gần đúng một năm sau khi đơn tố cáo tội phạm đầu tiên được đệ trình chống lại ông ta vào tháng 3 năm ngoái.

Giới chức Belarus nói rằng khi ở Ukraine, Neumann nghi ngờ mình bị Ukraine theo dõi. Họ cho biết chỉ với một tấm bản đồ, một chiếc ba lô và một số đồ đạc, Neumann vượt biên sang Belarus vào tháng 8 năm 2021 và sau đó bị quân đội nước này bắt giữ. Sau khi đến nơi, Neumann lập tức yêu cầu được bảo vệ.