Bee Nguyễn: Ngôi sao đang lên của đảng Dân Chủ tìm cách làm nên lịch sử trong cuộc đua vào chức vụ Ngoại trưởng tiểu bang Georgia

Bee Nguyễn: Ngôi sao đang lên của đảng Dân Chủ tìm cách làm nên lịch sử trong cuộc đua vào chức vụ Ngoại trưởng tiểu bang Georgia

Hai chục tình nguyện viên tập trung ngoài trời vào một buổi sáng thứ Bảy ẩm ướt có một nhiệm vụ rất cụ thể: đi qua các khu phố xung quanh với hy vọng thuyết phục các cử tri đảng Dân chủ xuất hiện trong cuộc bầu cử sơ bộ hôm thứ Ba và bỏ phiếu cho ứng cử viên vào chức vụ ngoại trưởng Bee Nguyễn – một người Mỹ gốc Việt.

Bee Nguyễn, đương kim dân biểu tiểu bang Georgia, người đã giúp dẫn đầu cuộc chiến chống lại những nỗ lực của đảng Cộng hòa nhằm hạn chế quyền bỏ tại tiểu bang chiến trường. Nữ dân biểu Bee Nguyễn nói trước cử tri ủng hộ: “Cuộc đua này là để bảo vệ quyền tự do bầu cử, để bảo vệ tương lai của nền dân chủ của chúng ta.”

Bee Nguyễn đã dành được chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Dân Chủ vào hôm thứ Ba. Và nếu cô Bee Nguyễn thắng đối thủ của cô là đương kim ngoại trưởng tiểu bang Brad Raffensperger thuộc đảng Cộng Hòa vào mùa thu, cô ấy sẽ trở thành người Mỹ gốc Á đầu tiên được bầu vào một chức vụ chính trị trên toàn tiểu bang ở Georgia. Và chiến thắng đó có thể báo hiệu rằng nhân khẩu học thay đổi nhanh chóng giúp thúc đẩy tổng thống Biden giành chiến thắng ở đây gần hai năm trước đã trở thành một con đường lâu dài để nắm quyền cho đảng Dân chủ ở tiểu bang miền Nam này.

Bee Nguyễn, con gái của người Việt tị nạn cộng sản. Cha cô là một dược sĩ và trung úy từng phục vụ trong vai trò y tế trong quân đội miền Nam Việt Nam – đã bị giam ba năm trong một trại cải tạo. Sau khi ông được thả, cả gia đình đã vượt biên – một cuộc hành trình đầy khó khăn bao gồm một cuộc giải cứu trên biển của một ngư dân Thái Lan.

Gia đình tái định cư ở Iowa vào cuối những năm 1970, nơi Bee Nguyễn sinh ra năm 1981.