29/08/2014 | 1

Bé trai bị hỏng khí quản vì nuốt pin loại nhỏ bằng đồng xu

Bé trai bị hỏng khí quản vì nuốt pin loại nhỏ bằng đồng xu

Cincinnati, Ohio. (CBS) – Một bé trai 4 tuổi phải làm thêm một cuộc giải phẫu 3 năm sau khi mắc nghẹn một cục pin lithium nhỏ xíu thường được gọi là “button batteries”.

Hồi mới 1 tuổi, bé Emmett lỡ nuốt một cục pin bằng cỡ đồng quarter, và cục pin nằm ở cổ họng đứa bé mà người lớn trong nhà không ai hay biết. Ban đầu bé được đưa vào bệnh viện vì đau cổ, và bác sĩ chẩn đoán là bé bị cảm lạnh. Hai ngày sau, bé được đưa vào phòng cấp cứu. Ảnh chụp quang tuyến X cho thấy cục pin nằm trong khí quản của bé trai.

Cục pin trên thực tế đã đốt cháy các tế bào trong cổ họng của bé Emmett và suýt khiến cho bé tử vong nếu không được khám phá kịp thời. Đến lúc đó, bé Emmett không thở, ăn uống hay nói được. Sau nhiều cuộc giải phẫu ghép nối, bé Emmett được các bác sĩ tái tạo lại khí quản, và sắp sửa được tái tạo một thanh quản để bé có thể nói trước khi lên 5 tuổi.

Để cho mọi người thấy tác hại của những cục pin lithium nhỏ khi lọt vào trong cơ thể người, một chuyên viên đặt hai cục pin giữa những miếng ham. Sau nửa giờ, quý vị có thể thấy đường viền của một cục pin, và sau 1 giờ quý vị có thể thấy cả hai cục pin. Các cục pin này đốt cháy dần mọi lớp mô sinh học, vừa bằng chất acid của chúng vừa bằng điện năng có trong chúng. (H. Lam)