19/11/2015 | 2

Bế mạc Đại Hội Giới Trẻ Giáo Tỉnh Hà Nội

Bế mạc Đại Hội Giới Trẻ Giáo Tỉnh Hà Nội

Chương trình Đại Hội ngày 18/11/2015 được bắt đầu với thuyết trình của Đức Cha Giuse Nguyễn Duy Linh (giáo phận Thanh Hoá) với đề tài: “Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxico trong đại hội gia đình ở Philadelphia vào tháng 9 dành cho người trẻ”.

Mở đầu bài thuyết trình, Đức Cha Giuse đã nói về bối cảnh hình thành Đại Hội Gia Đình thế giới mà Đức Thành Cha Gioan Paul II đã thiết lập, được tổ chức 3 năm một lần. Đại Hội Gia Đình lần đầu tiên được tổ chức năm 1994 tại Roma và lần gần đây nhất là vào tháng 9/2015 tại Philadelphia, Hoa Kỳ. Đức Cha Giuse nêu những điểm nổi bật trong 10 bài giáo lý mà Đức Thánh Cha Phanxico đã thuyết trình dịp Đại Hội Gia Đình ở Philadelphia.

Tiếp theo chương trình Đại Hội là Thánh Lễ trọng thể với sự hiện diện của Đức hồng y Pet Nguyễn Văn Nhơn chủ tế, Đức TGM Leopoldo Girelli (đại diện không thường trực của Toà Thánh tại Việt Nam), các Đức Giám Mục, Linh mục đoàn cùng đồng tế và 21,000 bạn trẻ cùng đông đảo thành phần giáo dân đến tham dự.

Trong phần chia sẻ Tin Mừng, Đức Cha Giuse Vũ Văn Thiên, Giám mục giáo phận Hải Phòng – Chủ tịch Uỷ Ban Giới Trẻ trực thuộc Hội Đồng Giám Mục Việt Nam đã chia sẻ với đề tài “Sứ mạng truyền giáo mà Thầy Giesu để lại cho các môn đệ” và Ngài nhấn mạnh “Người trẻ chúng ta không thể chỉ đặt câu hỏi: Giáo hội đã làm gì cho chúng ta mà chúng ta phải tự hỏi đã làm được gì cho Giáo hội?”

Đức Cha Giuse kêu các bạn trẻ hãy trở nên là men, là muối, là ánh sáng cho trần gian hôm nay, và hãy ra đi làm chứng cho Tin Mừng. Ngài cũng nhấn mạnh về hiện tình của đất nước Việt Nam đang suy thoái về mọi mặt. Các bạn trẻ hãy trở nên chứng nhân của Đức Tin. Ngài hy vọng sau cuộc gặp gỡ này các bạn trẻ sẽ tìm được lối đi đúng cho đời mình như lời của Thánh Phanxico Assisi đã cất vang: “Đem thứ tha vào nơi lăng nhục, đem an hoà vào nơi tranh chấp, đem chân lý vào chốn lỗi lầm”.

Sau phần phụng vụ Thánh Thể, Đức tổng giám mục Leopoldo Girelli chia sẻ, Việt Nam đang phải đối mặt các vấn đề như: tham nhũng, chủ nghĩa vật chất, tha hoá về đời sống luân lý và tâm linh. Vì vậy, Cha muốn các con hãy can đảm làm chứng cho đức tin, cho công lý, cho hoà bình và cần phải thay đổi tương lai của đất nước.

Chương trình Đại Hội Giới Trẻ Giáo Tỉnh Hà Nội lần thứ 13 kết thúc với phép lành của Toà Thánh và nghi thức trao Thánh Giá, Cờ Đại Hội trong bầu không khí trang nghiêm, sốt sắng, niềm hân hoan và háo hức của các bạn trẻ Giáo Phận Vinh.

Sau hai ngày diễn ra Đại Hội Giới Trẻ Giáo Tỉnh Hà Nội lần thứ 13 tại Gíao xứ Sở Kiện, Gíao phận Hà Nội đã hâm nóng lại tinh thần, tiếp thêm lửa cho giới trẻ. Hy vọng sau chương trình Đại Hội, giới trẻ sẽ mang tinh thần của Tin Mừng Chúa Ki-to đi khắp nơi, để làm chứng cho niềm tin, và làm một cuộc cách mạng mới cho Giáo Hội, cho đất nước Việt Nam.

Ân Thiên / SBTN