19/09/2015 | 0

Bé gái Úc gốc Việt được trở về Úc sau 2 tháng kẹt ở Sài Gòn

Bé gái Úc gốc Việt được trở về Úc sau 2 tháng kẹt ở Sài Gòn

Bé Kate Võ gặp mẹ là bà Duong Nguyen, sau hàng loạt những sự việc lạ lùng, khiến cô bé kẹt ở Sài Gòn, sau khi người cha ruột đã lấy hộ chiếu của em, rồi báo hộ chiếu bị cướp. Kate đến Sài Gòn cùng cha mẹ đã ly thân hôm 17 tháng 7 trong kỳ nghỉ hai tuần. Theo lời bà Duong Nguyen, khi về tới Việt Nam, chồng của bà cứ nằng nặc đòi bà ta đưa giấy tờ tùy thân của hai mẹ con cho ông ta giữ. Người chồng nói rằng có chút công việc ở Hồng Kông, và mang tất cả số giấy tờ đó đi cùng. Bà Duong Nguyen cho biết từ Hồng Kông, người chồng gọi về báo rằng ông đã bị cướp mất hết giấy tờ. Sau đó ông chồng sớm gọi lại cho bà và trả cho bà giấy phép lái xe và một số giấy tờ khác để bà trở về Úc.

Bà Duong Nguyen tìm cách làm lại giấy tờ để quay lại Úc cùng con gái. Tuy nhiên, khi về nhà ở Sài Gòn, bà biết được chiếc xe hơi mới mua của mình đã bị mất, nhà cửa cũng bị đột nhập và đổi chìa khóa. Người phụ nữ này nghi ngờ chính chồng bà ta đứng sau chuyện này, và ông ta thực tế cũng không tới Hồng Kông. Do không thể xin cấp hộ chiếu cho con gái nếu không có chữ ký của người cha, nên bà Dương buộc phải quay trở về Úc một mình để tìm ông ta. Sau những nỗ lực tìm kiếm bất thành, bà Dương phải cầu cứu đến sự giúp đỡ của chính quyền Úc.

Sau khi được Bộ trưởng Ngoại giao Julie Bishop trực tiếp can thiệp, bà Duong Nguyen bay trở lại Sài Gòn hôm 14 tháng 9 để đoàn tụ với con gái. Cả hai đã về Úc hôm 17 tháng 9.

Thanh Lan / SBTN