26/08/2021 | 18

Bé gái người Afghanistan chào đời trên chuyến bay di tản được đặt tên theo máy bay

Bé gái người Afghanistan chào đời trên chuyến bay di tản được đặt tên theo máy bay

Vào thứ Tư (25 tháng 08), các viên chức quân đội Hoa Kỳ cho biết, một bé gái Afghanistan đã chào đời trên một máy bay quân sự Hoa Kỳ khi gia đình đang di tản khỏi Karbul. Bé gái được đặt tên là Reach theo tên của chiếc máy bay.

Mẹ của bé gái đã chuyển dạ vào thứ Bảy trong khi đang trên chuyến bay đến căn cứ quân sự Hoa Kỳ ở Đức. Ngay sau khi máy bay hạ cánh, các nhân viên quân y đã giúp đỡ đẻ cho người phụ nữ hạ sinh bé gái trong hầm chứa hàng của máy bay. Hai mẹ con bé gái sau đó được đưa đến bệnh viện lân cận.

Theo hãng thông tấn AFP, mỗi chiếc máy bay của Không quân Hoa Kỳ có một tên mã để liên lạc với các máy bay khác và tháp điều khiển. Mã của máy bay vận tải C-17 thường là “Reach” và theo sau là một con số. Tư lệnh Bộ Chỉ huy châu Âu của quân đội Hoa Kỳ, Tướng Tod Wolters cho biết chiếc máy bay đưa gia đình bé gái người Afghanistan đến nơi an toàn có mã là Reach 828 – và đó là cách cha mẹ quyết định đặt tên cho đứa trẻ.

Tướng Wolters nói thêm rằng bé Reach và cha mẹ của bé sẽ đến Hoa Kỳ cùng với những người tị nạn Afghanistan khác. Kể từ ngày 20 tháng 08, trong số 7,000 người được di tản khỏi Kabul sau khi đi qua các căn cứ của Hoa Kỳ ở châu Âu, chỉ có 100 người cần được chăm sóc y tế.

Trong số 100 người trên, có 25 người nhập viện tại bệnh viện địa phương và 12 người đã xuất viện. Tướng Wolters cho biết thêm có 2 em bé khác cũng chào đời tại căn cứ Ramstein sau khi máy bay hạ cánh.