06/01/2016 | 1

Bể chứa chất thải chì kẽm bị vỡ làm ô nhiễm Sông Gâm-Cao Bằng

Bể chứa chất thải chì kẽm bị vỡ làm ô nhiễm Sông Gâm-Cao Bằng

Ông Hoàng Xuân Ánh, Chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Cao Bằng cho biết, bể chứa chất thải chì, kẽm của Công ty Trách nhiệm hữu hạn CKC, ở xóm Lạng Cá, thị trấn Pác Miều, huyện Bảo Lâm, Cao Bằng. Nguyên nhân ban đầu được xác định do bục đáy cống thải của bể chứa bị vỡ khiến cho nước thải tràn qua ruộng bà con với diện tích khoảng 500m. Đồng thời, một lượng lớn bùn thải cũng đã chảy xuống sông Gâm khiến cho dòng sông bị ô nhiễm. Người dân quanh vùng đã được thông báo để có biện pháp bảo đảm an toàn.

Ông Ánh cho biết hiện đã ngăn được nước thải tràn ra ngoài nhưng ảnh hưởng của sự việc tương đối lớn, hiện chưa đánh giá được thiệt hại cụ thể. Tình hình vẫn còn phức tạp, bởi những chỗ khác của bể chứa lại có hiện tượng lở ra. Ông còn cho hay đây là chất thải chì kẽm nên sẽ gây độc hại và ô nhiễm môi trường.

Công ty CKC có nhà máy chế biến chì kẽm lớn nhất nhì ở Việt Nam, có gần 400 công nhân Việt Nam và chuyên gia Trung Cộng, và là thành viên của Công ty CP Khai thác chế biến Khoáng sản Việt, có trụ sở ở Hà Nội.

Thanh Lan / SBTN