23/06/2015 | 0

Bé 4 tuổi được tái tạo bàng quang đã xuất viện

Bé 4 tuổi được tái tạo bàng quang đã xuất viện

Bác sĩ Phạm Ngọc Thạch Bệnh viện Nhi Đồng 2, cho biết hiện sức khỏe của bé Đức đã hồi phục, bàng quang mới sử dụng tốt, không ảnh hưởng đến khả năng sinh lý của bé sau này.

Theo bác sĩ Thạch bé Trần Anh Đức ở Cam Ranh, Khánh Hòa, đã bị cắt nhầm gần hết bàng quang trong một ca mổ thoát vị bẹn ở Bệnh viện Đa khoa khu vực Cam Ranh khi mới 21 tháng tuổi. Em được chuyển từ Cam Ranh về Sài Gòn để điều trị tiếp.

Được sự giúp đỡ của một tổ chức thiện nguyện y tế quốc tế, ngày 6/5/15, đoàn chuyên gia người Ý do giáo sư Roberto De Castro – trưởng ê-kip phẫu thuật của Đoàn hành trình Thiện Nhân – phối hợp khoa niệu Bệnh viện Nhi Đồng 2 do bác sĩ Lê Tấn Sơn làm trưởng ê-kip phẫu thuật đã cắt một đoạn ruột cuối gồm ruột già, ruột non và ruột thừa để tái tạo bàng quang cho bé Đức.

Sau tám ngày phẫu thuật, bé Trần Anh Đức đã ăn cháo được, các ống dẫn lưu và bàng quang nhân tạo hoạt động tốt. Như thế, Bé về nhà có thể đi học mẫu giáo, hòa nhập với cộng đồng thay vì phải sử dụng tả suốt ngày đêm khi chưa được tái tạo bàng quang mới. Ban đầu, các bác sĩ hi vọng có thể nối đường tự nhiên niệu đạo. Nhưng vì phần bàng quang bị cắt mất gần như toàn bộ, vết cắt quá sâu nên không còn mô để khâu nối vào đường tự nhiên.

Toàn bộ chi phí phẫu thuật và điều trị của bé Đức được Bệnh viện Nhi Đồng 2 miễn phí.

Tuy nhiên không nghe nói vì sao bệnh viện Cam Ranh lại “cắt nhầm” gần hết bàng quang của bé Đức, và trách nhiệm của bác sĩ phẫu thuật ở đó đến đâu?

Tú Thanh / SBTN