07/11/2014 | 0

Bé 2 tháng qua đời vì cán bộ y tế bất cẩn

Bé 2 tháng qua đời vì cán bộ y tế bất cẩn

Đã hai ngày trôi qua kể từ khi cháu Thào Thị Dơ tử vong, căn nhà gỗ ba gian của gia đình anh Thào A Chư, ở bản Hoa Dì Hồ, xã Bản Hon, tỉnh Lai Châu vẫn thường xuyên đông người.

Bà con trong bản đến hỏi thăm, tiếc thương, chia sẻ nỗi đau với thân nhân, đặc biệt là nỗi đau tột cùng của đôi vợ chồng trẻ khi vừa mất đứa con gái đầu lòng chưa đầy 2 tháng tuổi.

Theo những người hàng xóm cho biết, khoảng 9 giờ sáng ngày 5 tháng 11, có 2 cán bộ Tram Y tế xã về bản phối hợp với cán bộ y tế bản Lý A Sình thông báo tổ chức tiêm vaccine phòng chống lao BCG theo chương trình tiêm chủng được phát động.

Khi tới gia đình anh Thào A Chư để thực hiện tiêm vaccine cho cháu Thào Thị Dơ 2 tháng tuổi, nhưng bố mẹ cháu đi vắng và chỉ có bác họ của cháu ở nhà. Cán bộ y tế đặt vấn đề tiêm chủng cho cháu thì người bác không đồng ý, với lý do bố mẹ cháu không có ở nhà. Tuy nhiên sau khi khám cho cháu bé, cán bộ y tế vẫn cố tình tiêm cho cháu. Sau khi họ đi về thì cháu bé bắt đầu lịm dần, rơi vào tình trạng hôn mê và đến khoảng 23 giờ cùng ngày thì tử vong.

Theo bà Trần Thị Liên, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Lai Châu, nguyên nhân dẫn đến tử vong của cháu bé không phải là do tiêm chủng vaccine. Vaccine BCG là loại vaccine rất lành và từ xưa tới nay không có trường hợp tử vong ngoài ý muốn nào xảy ra khi tiêm. Ở đây là do cán bộ y tế không tìm hiểu kỹ thông tin từ gia đình về cháu khi khám, không nhận biết được tiền sử bệnh lý của cháu bé nên đã thực hiện tiêm trong khi cháu đang bị ốm, dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.

Hai nhân viên Trạm Y tế xã Bản Hon thực hiện công tác tiêm vaccine đã bước đầu nhận hình thức kỷ luật viết bản kiểm điểm. (Thanh Lan)