08/05/2014 | 1

Bé 10 tuổi nổi tiếng với tài đánh đàn Piano

Bé 10 tuổi nổi tiếng với tài đánh đàn Piano

New York, New York. (CBS) – Một cậu bé nhỏ thó có vẻ như bị chiếc đàn piano to đùng che khuất khi cậu ngồi đàng sau nó để chơi một bản nhạc jazz rộn rã, vui tươi.
Những nốt nhạc tuôn âm thanh từ 10 ngón tay bé nhỏ của cậu bé như cuốn hút sự chú ý của người nghe. Cậu bé tên Joey Alexander, 10 tuổi, gốc Indonesia. Người nhà của cậu nói rằng cậu bắt đầu chơi đàn lúc 6 tuổi với chiếc keyboard mà bố của cậu mua về nhà.
Với Joey thì việc chơi đàn là điều hết sức tự nhiên. Cậu bé nói rằng khi cậu nghe một bài hát thì cố gắng nhớ lại và bắt đầu đánh đàn. Còn cha của cậu là ông Denny Sila thì nói rằng thường thấy con trai ngồi chơi đàn với những giai điệu rất lạ tai, mỗi khi ông đi làm về.
Chỉ trong một thời gian ngắn, hiện tượng tự học của cậu bé đã gây nên một cơn bão trong thế giới nhạc jazz. Cậu bé bắt đầu xuất hiện trong nhiều buổi hòa nhạc khắp thế giới và trở nên nổi tiếng tại Hoa Kỳ.
Hồi tuần qua cậu xuất hiện tại một chương trình trình diễn tại Trung tâm Lincoln và tối nay tại Shape Shifter Lab ở Brooklyn. Cậu bé nói rằng nhạc jazz làm cậu thấy hứng thú, như là một cơ hội, một cơ may nên cậu luôn luôn chơi hết mình, bằng cả sự cố gắng.
Một trong những thính giả của Joe nói rằng khi nghe tiếng đàn của Joey cất lên, hầu như họ không hề nghĩ đến độ tuổi của người nhạc sĩ. Họ sẽ không biết người đánh đàn hãy còn là một cậu bé mới lên 10 tuổi, cho đến khi nhìn chiếc áo, cái quần của cậu.
Cậu bé nói rằng Harry Connick Junior, Herbie Hancock và Bill Evans mang lại nguồn cảm hứng thật sự cho cậu. Cũng theo cậu thì thượng đế đã ban cho cậu một thiên phú giúp cậu ngày càng trở nên điêu luyện với chiếc đàn piano.
Joe Alexander đang thu điã CD đầu tiên và gia đình cậu thì nói họ rất hạnh phúc khi được chuyển từ Indonesia đến New York. Họ tin rằng chỉ có ở đó thì tài năng của một nhạc sĩ jazz như Joe mới có cơ hội phát triển và bay bổng. (B. Nga)