18/01/2021 | 16

Bảy người thiệt mạng trong vụ rơi trực thăng quân sự ở miền Nam Philippines

Bảy người thiệt mạng trong vụ rơi trực thăng quân sự ở miền Nam Philippines

Tin từ MANILA, Philippines – Bảy quân nhân Philippines, trong đó có một đại tá không quân, thiệt mạng khi chiếc trực thăng mà họ đang sử dụng gặp nạn ở miền nam Philippines trong một cuộc truy lùng dân quân cộng sản vào cuối tuần qua.

Theo tin từ NYTIMES, quân đội cho biết chiếc trực thăng, một chiếc UH-1H được tân trang lại từ thời chiến tranh Việt Nam, thường được gọi là Huey, đang bay vào hôm thứ Bảy (16/1) với một chiếc Huey khác trên đường tiếp tế đến một căn cứ hẻo lánh ở Pantaron, một vùng miền núi thuộc tỉnh Bukidnon, khi bị rơi.

Phía quân đội cho biết tên của các nạn nhân không được tiết lộ trong khi chờ thông báo cho gia đình họ, nhưng cấp cao nhất trong số họ là một đại tá không quân. Trong số sáu người còn lại, ba người là phi công và ba người phục vụ trong quân đội.

Căn cứ hoạt động tiền phương này được thiết lập như một phần của chiến dịch nhằm tiêu diệt Quân của đảng Cộng sản Philippines. Nhóm nổi dậy này xung đột ở cường độ thấp với chính phủ ở Manila kể từ năm 1969.

Lực lượng chiến đấu của cộng sản được ước tính khoảng 5,000 người, giảm so với mức 20,000 người trải khắp đảo quốc vào đầu những năm 1980. Chính phủ ra lệnh tăng cường các hoạt động chống lại Quân cộng sản, hay còn gọi là NPA, sau khi nhóm này tuyên bố trong tháng này rằng họ đang hồi sinh các đội tấn công đô thị nhằm vào các viên chức mà họ cho là phạm “tội ác chống lại công chúng”. (BBT)