17/04/2021 | 2

Bảy người bị buộc tội giết người do cẩu thả trong vụ xe lửa tốc hành trật bánh ở Đài Loan

Bảy người bị buộc tội giết người do cẩu thả trong vụ xe lửa tốc hành trật bánh ở Đài Loan

Tin từ Đài Bắc, Đài Loan – Vào thứ Sáu (ngày 16/4), tài xế lái xe vận tải, một công nhân không có giấy tờ tùy thân đến từ Việt Nam và 5 người khác đã bị buộc tội giết người do cẩu thả vì cái chết của 49 người trong vụ trật bánh xe lửa Hualien ngày 2/4.

Lee Yi-hsiang được cho là nghi can chính chịu trách nhiệm cho việc một chiếc xe vận tải tại công trường xây dựng trượt dốc xuống đường rầy xe lửa khi xe lửa tốc hành Taroko Express đi ngang qua và xảy ra va chạm mạnh. Đoàn tàu không kịp dừng dẫn đến cái chết của 49 người, bao gồm cả người lái tàu, người phụ tá và 3 công dân ngoại quốc, với hơn 200 người bị thương.

Theo Liberty Times đưa tin, hai tuần điều tra đã khiến các công tố viên Hualien phát hiện ra một số hành vi vi phạm pháp luật. Vào ngày 2/ 4 lúc 9:14 sáng, Lee và một công nhân Việt Nam không có giấy tờ tùy thân tên là Hua Wen-hao lái một chiếc xe vận tải tại công trường xây dựng nằm phía trên đường rầy và bị mắc kẹt ở một khúc cua.

Các công tố viên cho biết vào lúc 9:23 sáng, Lee buộc dây cáp vào xe vận tải và yêu cầu Hua lái một chiếc cần cẩu đến kéo xe vận tải đi. Tuy nhiên, dây cáp không đủ chắc chắn và bị đứt vào khoảng 9:26 sáng, sau đó xe vận tải lăn xuống dốc, và tàu Taroko Express đâm vào xe lúc 9:28 sáng.

Theo Taiwan News đưa tin các công tố viên yêu cầu mức án tối đa là 5 năm cho tội giết người do cẩu thả, và 7 năm đối với Lee vì rời khỏi hiện trường mà không báo cảnh sát. Trong khi đó, theo CNA đưa tin, Hua có thể bị nhận mức án ít nhất ba năm. (BBT)