27/05/2014 | 1

Bầu Kiên bị đề nghị án 30 năm tù giam

Bầu Kiên bị đề nghị án 30 năm tù giam

Phiên toà xử ông Nguyễn Đức Kiên tức là bầu Kiên, 50 tuổi cùng 7 đồng phạm ở Hà Nội sáng ngày 27 tháng 5 bước qua phần đề nghị mức án.
Theo báo Tiền Phong, đại diện Viện Kiểm sát Cộng sản Việt Nam đã đề nghị mức án dành cho ông bầu Kiên là 30 năm tù vì bị coi là đóng vai trò chủ mưu, phạm các tội “lừa đảo, chiếm đoạt tài sản; cố ý làm trái qui định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng; trốn thuế và kinh doanh trái phép.”
Ông này còn bị cáo buộc tội “lợi dụng chính sách về quản lý kinh tế, gây lũng đoạn thị trường tài chính Việt Nam.” Cáo trạng đọc tại toà cho rằng, bầu Kiên đã kinh doanh trái phép trong vị trí người lãnh đạo ngân hàng thương mại Á châu trong suốt thời gian 5 năm, kể từ tháng 5, 2007 đến tháng 8 năm 2012, kinh doanh cổ phiếu và vàng trái phép với tổng số tiền hơn 21,000 tỉ đồng, tương đương hơn 1 tỉ Mỹ Kim.
Các đồng phạm khác của ông Kiên gồm các nhà lãnh đạo khác của ngân hàng Á Châu, là Lê Vũ Kỳ, 58 tuổi; Trịnh Kim Quang và Phạm Trung Cang, cùng 60 tuổi; Lý Xuân Hải, 49 tuổi; Huỳnh Quang Tuấn, 48 tuổi; Trần Ngọc Thanh, 62 tuổi và Nguyễn Thị Hải Yến, 45 tuổi, bị đề nghị nhiều mức án khác nhau, từ nhẹ nhất là 3 năm cho đến nặng nhất là 10 năm tù.
Báo Tiền Phong cho hay, vì hành vi kinh doanh trái phép này, Ngân hàng thương mại Á Châu, viết tắt là ACB của Việt Nam đã làm thất thoát 718 tỉ đồng, tương đương 35 triệu đô la. Cũng trong vụ này, bị cáo Trần Xuân Giá, 75 tuổi, được tạm đình chỉ vụ án.
Ông này là cựu Bộ trưởng Bộ Kế hoạch – Đầu tư, uỷ viên trung ương đảng Cộng sản Việt Nam và là chủ tịch Hội đồng quản trị ACB từ 2008 đến năm 2012. (T. Lan)