07/05/2017 | 2

Bầu cử tổng thống Pháp: Emmanuel Macron, 39 tuổi, trở thành tổng thống trẻ tuổi nhất trong lịch sử nước Pháp

Bầu cử tổng thống Pháp: Emmanuel Macron, 39 tuổi, trở thành tổng thống trẻ tuổi nhất trong lịch sử nước Pháp

ẢNh: Reuters

Tin tức trên CNN vào lúc 2:30 PM giờ Washing DC, cho biết kết quả mới nhất của cuộc bầu cử tổng thống Pháp: ứng cử viên Emmanuel Macron, 39 tuổi, đã vượt qua ứng cử viên đảng Cực Hữu Le Pen, để trở thành tổng thống trẻ tuổi nhất trong lịch sử nước Pháp. Theo ước tính, ông Macron đang dẫn trước bà Le Pen với tỉ lệ 65.9% trên 34.1%.

Bà Le Pen cho các ủng hộ viên của mình biết rằng bà đã gọi điện thoại để chúc mừng ông Marcon. Bà nói rằng nước Pháp đã lựa chọn cho sự kế tục.

Đương kim tổng thống Pháp Francois Hollande cũng đã gởi lời chúc mừng đến ông Macron. Ông Hollande đã viết rằng chiến thắng rất xa của ông Marcon đã xác nhận rằng đại đa số dân Pháp muốn đoàn kết chung quanh giá trị của Nền Cộng Hòa, và họ muốn gắn kết cùng EU, cũng như mở cửa Pháp ra cùng thế giới.

Ông Jean-Claude Juncker, Chủ Tịch Ủy Ban Liên Âu cũng đã nhắn tin trên Tweet chúc mừng ông Macron, nói rằng ông vui mừng vì nước Pháp đã chọn tương lai cùng Châu Âu. Còn ông Donald Tusk đã gởi tin nhắn: “Chúc mừng Emmanuel Macron. Chúc mừng người dân Pháp đã lựa chọn Tự Do, Công Bằng, và Tình Huynh Đệ thay vì chế độ chuyên chế với những tin tức giả mạo…” (Đoàn Hưng)