16/03/2017 | 3

Bầu cử tại Hoà Lan: Rutte thắng Wilders chống Hồi giáo và người nhập cư

Bầu cử tại Hoà Lan: Rutte thắng Wilders chống Hồi giáo và người nhập cư

Hague, Hoà Lan. (Reuters) – Kết quả ban đầu được công bố sau cuộc bầu cử cho thấy, tổ chức chính trị cầm quyền tại Hoà Lan ngày hôm qua 15 tháng 3, tiếp tục nắm giữ quyền lực bất chấp một số lượng phiếu bầu mất vào tay các đảng phái mới nổi và đảng theo khuynh hướng chủ nghĩa dân tuý chống nhập cư.

Ông Rutte coi như đã đạt được mục tiêu dẫn trước ông Geert Wilders của đảng Tự do muốn chặn đường nhập cư của người Hồi giáo và rút khỏi Liên Âu. Cuộc bầu cử tại Hoà Lan lần này lôi cuốn sự chú ý cao độ và bất thường của thế giới trong loạt bầu cử tại Liên Âu trong năm nay, gồm có Pháp, Đức và Italy. Tại lục địa này, các đảng phái chính thống lâu nay đang đối diện trước nhiều thách thức của lực lượng chống các định chế cát cứ trong xã hội và chủ nghĩa dân tuý, phản đối người nhập cư và muốn rút khỏi Liên Âu.

Mặc dù kết quả cuộc bầu cử tại Hoà Lan có vẻ không ảnh hưởng đến các quốc gia khác trong khu vực, nhưng được coi là sự kiện lặp lại những vấn đề nóng bỏng trên thế giới như di dân, an ninh và từ bỏ các đảng phái cầm quyền lâu đời.

Hôm qua, ông Rutte đọc diễn văn mừng chiến thắng trước đám đông tụ họp tại Trung tâm Thương mại Thế giới Hague nói rằng đảng của ông đã giàh được chiến thắng ngoan mục trước chủ nghĩa dân tuý sai trái xuất hiện trong cuộc trưng cầu dân ý đưa nước Anh rời khỏi Liên Âu và cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ. (Song Châu)