10/01/2020 | 2

Bầu cử tại Đài Loan là cuộc bỏ phiếu lựa chọn giữa Hoa Thịnh Đốn và Bắc Kinh

Bầu cử tại Đài Loan là cuộc bỏ phiếu lựa chọn giữa Hoa Thịnh Đốn và Bắc Kinh

Ảnh: Reuters

Một số lượng đáng kể các cử tri Đài Loan vẫn còn chưa đưa ra quyết định trước ngày bầu cử tổng thống vào hôm Thứ Bảy, một sự kiện trở thành đại diện cho sự cạnh tranh chiến lược ngày càng gia tăng giữa Bắc Kinh và Washington. Theo hầu hết các cuộc thăm dò dư luận, từ 15 đến 20% cử tri vẫn chưa chọn ứng cử viên tổng thống ưa thích của họ.

Một phần đáng kể trong số họ đang xem xét kỹ lưỡng nền tảng chính sách kinh tế của hai đảng chính và nhận ra rằng nền tảng này còn thiếu sót. Tổng thống đương nhiệm Thái Anh Văn, của Đảng Tiến bộ Dân chủ (DPP) ủng hộ độc lập, là ứng cử viên được Hoa Kỳ hậu thuẫn, trong khi đối thủ chính của bà, thị trưởng Hàn Quốc Du của Cao Hùng thuộc Quốc dân đảng (KMT) thân đại lục, được xem là lựa chọn hàng đầu của Bắc Kinh. Ứng cử viên thứ ba, ông Tống Sở Du của Đảng People First Party thân đại lục, chủ yếu bị phớt lờ trong cuộc đua. Ông tuyên bố nỗ lực tranh cử tổng thống của ông lần thứ năm – chỉ hai tháng trước cuộc bầu cử.

Các nhà phân tích cho rằng cuộc đua này vướng vào cuộc đối đầu ngày càng khốc liệt giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng, khi Washington ủng hộ chính phủ của bà Thái Anh Văn với một loạt các biện pháp lập pháp và các biện pháp khác, bao gồm Đạo luật Du lịch Đài Loan, Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng Quốc gia – mở đường cho việc trao đổi chính phủ và quân sự cao cấp – cùng hàng tỷ mỹ kim tiền bán vũ khí của Hoa Kỳ cho Đài Loan.

Mộc Miên