05/06/2018 | 1

Bầu cử sơ bộ ở tiểu bang California và New Jersey sẽ quyết định kết quả bầu cử tháng 11

Bầu cử sơ bộ ở tiểu bang California và New Jersey sẽ quyết định kết quả bầu cử tháng 11

Ảnh: CBS

Hôm nay 5 tháng 6, cử tri ở các địa hạt bầu cử quốc hội liên bang tại tiểu bang New Jersey và California sẽ tham gia cuộc bầu cử sơ bộ.

Kết quả của cuộc bầu cử lần này sẽ định hình cho cuộc đua giành quyền kiểm soát Quốc hội dưới thời tổng thống Trump. Trong cuộc bầu cử giữa mùa tháng 11 tới, đảng Dân chủ phải giành được 23 ghế trên toàn quốc để kiểm soát Hạ Viện từ tay đảng Cộng Hòa, trong đó California được xem là tiểu bang chủ chốt. Tại tiểu bang California, đảng Dân chủ đặt mục tiêu chiếm 10 trên 14 ghế của đảng Cộng Hòa.

Kết quả cuộc bầu cử sơ bộ sẽ quyết định ứng cứ viên Dân Chủ tại các địa hạt đang nghiêng ngả giữa hai đảng thuộc phe bảo thủ hay cấp tiến. Tuy nhiên, đảng Dân Chủ cũng có nguy cơ thua cuộc, do chỉ 2 ứng cử viên không phân biệt đảng phái có phiếu bầu cao nhất mới được vào vòng tổng tuyển cử.

Sau California, đảng Dân chủ sẽ tập trung vào tiểu bang New Jersey. Được biết đảng Cộng hòa chỉ có 1 ghế chủ chốt trong tổng số 5 ghế tại Hạ viện. Sự bất mãn với chính quyền ông Trump tại một số địa hạt tiểu bang này sẽ tăng cơ hội giành phiếu bầu cho đảng Dân Chủ. Theo giáo sư Brigid Harrison, đảng Dân Chủ sẽ không thể kiểm soát Hạ Viện nếu không giành chiến thắng ở tiểu bang New Jersey.

Cũng trong hôm nay, cuộc bầu cử sơ bộ sẽ bắt đầu ở các tiểu bang Mississippi, Alabama, Montana, South Dakota và New Mexico. (Mai Đức)