11/06/2017 | 0

Bầu cử Quốc Hội Pháp: Đảng của Tổng Thống Macron thắng áp đảo vòng 1

Bầu cử Quốc Hội Pháp: Đảng của Tổng Thống Macron thắng áp đảo vòng 1

Paris, France. (Reuters) – Đảng của tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã giành được chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử quốc hội diễn ra hôm nay. Chiến thắng này dọn đường để ông có thể thực hiện lời hứa hẹn sẽ áp dụng những biện pháp cải cách sâu rộng.

Kết quả của cuộc bầu cử cho thấy khoảng 1/3 cử tri ủng hộ chiến dịch vận động của ông Macron ngay trong vòng đầu của cuộc bầu cử gồm có hai phần, giúp các ứng cử viên của đảng của Marcon dẫn trước các đối thủ trước khi đi vào vòng hai có tính chất quyết định của cuộc bầu cử Hạ viện 577 ghế vào ngày Chủ Nhật tới.

Đêm Chủ Nhật, theo giờ địa phương, thủ tướng Edouard Philippe của ông Macron tỏ ra tự tin khi tuyên bố rằng vòng hai của cuộc bầu cử sẽ mang lại cho quốc hội Pháp một khuôn mặt hoàn toàn mới mẻ.

Các cuộc thăm dò dư luận ước lượng ít nhất 400 ghế sẽ lọt vào tay của ông Macron, và phe đối lập tại quốc hội sẽ bị phân tán thành từng nhóm nhỏ. Các đối thủ của Macron sợ rằng tính chất đa số quá lớn sẽ đặt vào tay của Macron quyền hạn bao trùm để thống trị nước Pháp mà không bị đặt dưới bất kỳ áp lực nào trong nhiệm kỳ 5 năm.

Phe cực hữu Mặt Trận Quốc Gia chủ trương cô lập và bài ngoại của lãnh tụ đảng cực hữu Marine Le Pen, hầu như không chứng tỏ được sức mạnh từ cuộc vận động tranh cử tổng thống vừa qua để có thể dành được nhiều ghế tại quốc hội.

Đối với người của đảng xã hội và đồng minh, sự thất bại của họ còn thảm hại  hơn. Họ dành được 314 ghế trong cuộc bầu cử vừa qua, nhưng lần này thì chỉ được khoảng 20 ghế và có hy vọng lên hơn 35 ghế tại quốc hội mới.

Lãnh tụ đảng Xã hội Jean Christophe cảnh cáo rằng đảng của Macron có thể sẽ dành được quá nhiều quyền lực mà không gặp một sức kháng cự nào.