19/09/2016 | 2

Bầu cử 2016: trái tim mù lòa!

Công luận đang nhận xét rằng: cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ nhiệm kỳ 2016-2020 là một cuộc bầu cử kỳ lạ nhất trong lịch sử. Cử tri sẽ không chọn người giỏi hơn, kinh nghiệm hơn hay, ít nhất… tốt hơn. Mà dân chúng Hoa kỳ sẽ đối mặt với sự lựa chọn để bầu một người… ít tệ hơn.

Vào cuối tuần qua, từ ngày Thứ Bảy 17/9 sang qua Chủ Nhật 18/9, đã xảy ra liên tục ba sự kiện mang tính chất tấn công khủng bố. Thứ nhất là vụ nổ bom tại Mannhatan, New York làm 29 người bị thương. Thứ nhì là vụ tấn công 9 người bằng dao tại một khu thương xá ở tiểu bang Minnesota, hung thủ đã cảnh sát bị bắn chết. Thứ ba là tìm thấy một túi chứa các dụng cụ gây nổ tại thành phố Elizabeth, New Jersey.

3 sự kiện mang tính khủng bố trên đem lợi thế cho quan điểm chống di dân lậu, bài Hồi giáo cứng rắn của ứng cử viên Cộng hòa, Donald Trump. Tuy nhiên, cũng trong tuần lễ này, ông Robert Gates, thuộc đảng Cộng Hòa, cựu Bộ Trưởng Quốc Phòng dưới thời tổng thống Bush con và tổng thống Obama, đã viết một bài xã luận trên tờ Wall Street Journal rằng: Donald Trump không đủ sức và không thích hợp trở thành vị tổng tư lệnh.

Theo ông Gates, thì Trump cứng đầu không tiếp thu thông tin về tình hình thế giới và cách để lãnh đạo đất nước, cũng như tính khí nóng dễ bị khiêu khích nên không phù hợp để chỉ huy quân đội. Nặng nề hơn, ông Gates nhận định: trên phương diện an ninh quốc gia, Trump là hết thuốc chữa trong hàm ý thiếu xót khả năng lãnh đạo.

Tương tự, về mặt an ninh, bà Clinton cũng không đem lại cảm giác an toàn cho dân chúng. Bởi vì, với những scandal liên quan đến vấn đề xử dụng email không qua hệ thống bảo mật của chính phủ. Cùng với quỹ từ thiện Clinton Foundation của gia đình bà nhận những sự quyên góp có nguồn gốc ngoại quốc. Rồi đến những cáo buộc trách nhiệm trong vụ tấn công tòa lãnh sự tại Benghazi đã được các đối thủ tận dụng tấn công tối đa. Những điều này khiến dân chúng Hoa kỳ nghi ngờ rằng bà có thật sự làm việc vì quốc gia, hay chỉ là tham vọng cá nhân.

Ngay cả việc bà Clinton quỵ chân khi tham dự lễ tưởng niệm vụ tấn công khủng bố vào ngày 11/9 tại New York vừa qua, chẳng những sức khỏe không được công luận quan tâm lo lắng, mà bà còn bị tra hỏi nhiều hơn về việc không công bố hồ sơ bệnh lý, khi mà trước đó 2 ngày bác sĩ đã chẩn đoán bà bị viêm phổi. Điều này đã đưa ban tranh cử của ứng viên đảng Dân Chủ một lo lắng mới, khi sự ủng hộ thành phần cử tri trẻ nòng cốt của đảng Dân Chủ bị tuột xuống.

Trong khi vì những lời biện hộ quanh co về chuyện email và sức khỏe khiến sự ủng hộ dành bà Clinton bị mất dần, thì ông Trump với chiến thuật nói khoác, nói đi nói lại và thậm chí nói không đúng sự thực lại lên điểm.

Từ luận điệu cuồng nhiệt đòi xây bức tường biên giới bằng tiền của Mexico, nhưng lại tường thuật một cách yếu ớt sau khi gặp tổng thống Nieto. Tới kế hoạch không thực tế, đầy ảo tưởng khi đòi tống xuất 11.5 triệu người di dân lậu. Thậm chí ca ngợi tổng thống Nga Putin, cựu gián điệp KGB của Sô viết, người vừa thâu tóm miền đất Crimea. Vậy mà ông Trump lại từng bước xây dựng vững chắc thành phần cử tri hậu thuẫn cho mình, giữa lúc dư luận thắc mắc về hồ sơ thuế, cũng như bị những vụ kiện lừa đảo về đại học mang chính tên mình.

Không ai có thể đoan chắc chiến thuật tranh cử của ông Trump dựa trên tiêu chuẩn lập trường xác quyết nào. Bời vì, ông sẵn sàng tung ra một điều không thật, ngay khi ông phải chấm dứt một tin đồn do chính mình dựng lên. Rõ ràng, giữa lúc lên tiếng để kết thúc vụ ồn ào liên quan đến phong trào Birthers- không tin tổng thống Obama sinh ra tại Hoa kỳ- do chính ông gây ồn ào và theo đuổi, thì ông lại tung ra một điều không thật khác, là chính bà Clinton đã khởi xướng phong trào Birthers này.

Trong cuộc bầu cử nhiệm kỳ 2016-2020 này, cử tri Mỹ không có sự lựa chọn bằng lý trí. Bởi vì, với cả hai ứng cử viên: một bên nói không ai tin và một bên xây dựng cuồng nhiệt bằng những luận điệu giả trá.

Nhưng nhiệt tình của 2 thành phần cử tri đều mạnh giống nhau.

Do đó, sự lựa chọn chỉ còn thuần túy là cảm tính.

Mà con tim thì… luôn luôn mù lòa!

Mai Phi-Long / SBTN