20/04/2015 | 1

Bắt voọc chà vá sấy khô giữa khu bảo tồn Sơn Trà

Bắt voọc chà vá sấy khô giữa khu bảo tồn Sơn Trà

Sự việc xảy ra vào cuối tháng 3 năm 2015, hạt Kiểm lâm liên quận Sơn Trà – Ngũ Hành Sơn đi tuần tra rừng đã bất ngờ phát giác nhiều dấu vết khả nghi tại tiểu khu 64, khi vào đến nơi thì bắt gặp Vi Văn Sơn đang ở trong một chiếc lán được dựng dã chiến. Bên cạnh là cả chục chiếc bẫy thép được làm từ thắng xe đạp, dao phát rừng và nhiều túi đựng thịt và xương động vật.

Số thịt này được hong sấy khô, còn xương được chặt khúc, bó thành từng bó treo ở giàn bếp. Sơn khai nhận cùng bốn người khác là Vi Văn Hoàng, Nguyễn Văn Lý, Nguyễn Văn Hội và Lê Thị Lan cùng từ Nghệ An vào bẫy vọoc chà vá để bán. Kết quả giám định xác nhận số xương và thịt bắt được là của loài voọc chà vá chân nâu thuộc loài linh trưởng quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng.

Hạt Kiểm lâm liên quận Sơn Trà – Ngũ Hành Sơn cho biết từ đầu năm tới nay đã tuần tra nhiều đợt, tháo gỡ đến 739 dây bẫy, thu giữ và tiêu hủy hàng trăm dụng cụ săn bắt. Khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà mặc dù nằm ở vị trí ba mặt giáp biển, chỉ có một con đường độc đạo đi vào, nhưng những tay săn bắt trộm vẫn tìm mọi cách vô được. Những người này còn mang theo thực phẩm, dựng lán trại ngay trong rừng rậm của Khu bảo tồn để săn bắt.

Theo ông Trần Văn Thanh, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm liên quận Sơn Trà – Ngũ Hành Sơn, vị trí nhóm của Sơn đặt bẫy chỉ cách chùa Linh Ứng khoảng 4 cây số đường rừng. Tuy nhiên, rất khó khăn để tìm ra được chúng do đường sá hiểm trở, dây rừng chằng chịt.

Hiện Hạt Kiểm lâm liên quận Sơn Trà – Ngũ Hành Sơn đã khởi tố vụ án, chuyển hồ sơ sang Cơ quan CSĐT Công an quận Sơn Trà để điều tra làm rõ.

Làm việc với công an, ông Hoàng thừa nhận cùng Sơn và ba người khác tổ chức vào khu bảo tồn đặt bẫy, bắt thú rừng. Trong những ngày săn bắt tại đây, nhóm này đã bắt được hai cá thể voọc chà vá chân nâu, hai con mang, một con chồn và một con sóc. Số voọc này bị giết, xẻ thịt và hong khói, phơi khô tại chỗ để thuận tiện cho việc vận chuyển đi tiêu thụ (thường là lấy xương bán cho các lò nấu cao).

Voọc chà vá chân nâu hay còn gọi là Voọc vá chân đỏ sinh trưởng ở vùng này chỉ còn khoảng 300 con, là loài linh trưởng với bộ lông 5 màu rất đẹp và được mệnh danh là nữ hoàng của các loài Voọc. Xương, thịt Voọc bán rất đắt tiền ở Việt Nam, vì những người nhà giàu tin tưởng ăn thịt, uống rượu ngâm xương Voọc giúp tăng cường khả năng sinh dục.

Tú Thanh / SBTN