13/09/2013 | 1

BẮT THÊM NHIỀU LÃNH ĐẠO NGÂN HÀNG TẠI SÓC TRĂNG

BẮT THÊM NHIỀU LÃNH ĐẠO NGÂN HÀNG TẠI SÓC TRĂNG

Tin Sóc Trăng – Liên quan đến những sai phạm của nhiều lãnh đạo ngân hàng Sóc Trăng và Hậu Giang, cơ quan chức năng vừa tiếp tục bắt tạm giam thêm 3 cán bộ Ngân hàng Phát triển Việt Nam gọi tắt là VDB chi nhánh tỉnh Sóc Trăng. Tin cho biết 3 người bị bắt là Trưởng phòng tín dụng; Trưởng phòng kiểm tra và một nữ cán bộ tín dụng bị bắt về hành vi vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng. Trước đó vài ngày, Giám đốc VDB Sóc Trăng và cấp phó cũng bị bắt. Cùng lúc, cảnh sát đọc lệnh bắt tạm giam kế toán trưởng Công ty cổ phần Thực phẩm Phương Nam ở Sóc Trăng.

Phó Giám đốc công ty này bị khởi tố nhưng được tại ngoại do nuôi con 8 tháng tuổi. Liên quan vụ án, Bộ Công an đã bắt tạm giam 3 cán bộ chủ chốt Sở Giao dịch Hậu Giang của Ngân hàng Bưu điện Liên Việt gồm Giám đốc; Trưởng phòng tín dụng và Trưởng phòng Quản lý tín dụng. Ngoài ra còn có 4 cán bộ của ngân hàng này bị khởi tố nhưng được tại ngoại. Theo cơ quan điều tra, những người này đã làm báo cáo tài chính giả, xác nhận sai về tài sản thế chấp, nâng khống số lượng hàng tồn kho của Công ty Phương Nam. Đầu năm 2012 khi công ty lún vào nợ nần, người giám đốc công ty này cùng gia đình bay sang Mỹ, bỏ lại khoản nợ 1600 tỷ đồng.

Giữa năm, người này gửi thư cáo bệnh từ Mỹ để không về Việt Nam nên 7 ngân hàng chủ nợ ngồi lại với nhau tìm cách tái cơ cấu doanh nghiệp bên bờ vực phá sản. Để vay được số tiền lớn, Công ty Phương Nam đã thế chấp rất nhiều đất đai, nhà xưởng, hàng tồn kho, xe tải của nhà máy chế biến thủy sản tại Sóc Trăng và nhiều căn nhà của ông giám đốc tại Saigon. Cơ quan điều tra còn xác định hàng tồn kho trên sổ sách trị giá trên 700 tỷ đồng nhưng thực tế hàng trong kho chỉ hơn 20 tỷ đồng.