28/01/2015 | 0

Bắt thêm lãnh đạo Ocean Bank

Bắt thêm lãnh đạo Ocean Bank

Theo Bộ Công an CSVN, trong quá trình mở rộng điều tra vụ án Hà Văn Thắm vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng xảy ra tại Ocean Bank, Cơ quan điều tra đã khởi tố bổ sung và bắt thêm bà Nguyễn Minh Thu, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị, nguyên Tổng giám đốc Ocean Bank về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế, gây hậu quả nghiêm trọng”.

Việc bắt giữ bà Thu diễn ra vào ngày 26/1/2015, sau khi các quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam được Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao phê chuẩn.

Bà Nguyễn Minh Thu vừa được Hội đồng quản trị Ocean Bank bầu giữ chức danh Chủ tịch Hội đồng quản trị ngân hàng này từ ngày 23/10/2014. Tháng 12/2014, Ocean Bank đã bầu bà Đào Thị Thuý làm Chủ tịch Hội đồng quản trị.

Trước đó, cuối tháng 10/2014, Cơ quan điều tra, Bộ Công an CSVN đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt giam ông Hà Văn Thắm, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Ocean Bank về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”. Hồi tháng 12.2014, Cơ quan điều tra cũng đã khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Nguyễn Văn Hoàn, nguyên Phó tổng giám đốc Ocean Bank. Theo thông tin ban đầu do Công an CSVN cung cấp, ông Hà Văn Thắm và ông Nguyễn Văn Hoàn đã quyết định cho một doanh nghiệp vay hơn 500 tỉ đồng không đúng quy định, gây thiệt hại cho ngân hàng và các cổ đông.

Trong quá trình thanh tra hoạt động của các tổ chức tín dụng, thanh tra ngân hàng Nhà nước CSVN cho biết họ đã phát hiện những vi phạm pháp luật nghiêm trọng xảy ra tại Ocean Bank có liên quan đến ông Hà Văn Thắm, và đã chuyển sang Bộ Công an để điều tra.

Tuy nhiên, nhiều người am hiểu cho rằng đây là một phần trong cuộc chiến đấu đá nội bộ CSVN trước thềm đại hội toàn quốc lần thứ 12 vào giữa năm 2015. Sau khi ông Hà Văn Thắm bị bắt không lâu, trên internet xuất hiện đoạn ghi âm giữa ông này và trợ lý, thể hiện mưu đồ “thâu tóm” Ngân hàng Bảo Việt cho “chị Hương, em bác Hùng” – tức anh em nhà ông Nguyễn Sinh Hùng, Chủ tịch Quốc hội CSVN.

Việc ông Hà Văn Thắm và đội ngũ lãnh đạo của Ocean Bank bị khởi tố, bắt tạm giam để hầu tra có thể được nhìn nhận là việc triệt hạ vào phe cánh, làm hạ uy tín của ông Nguyễn Sinh Hùng trước Đại hội lần thứ 12.

Nhật Nam / SBTN