11/07/2018 | 0

Bắt tạm giam cựu chủ tịch Mobifone và một quan chức bộ thông tin

Bắt tạm giam cựu chủ tịch Mobifone và một quan chức bộ thông tin

Bộ công an CSVN hôm Thứ Ba 10 tháng 7 bắt giữ ông Lê Nam Trà, chủ tịch tổng công ty Mobifone, và ông Phạm Đình Trọng, vụ trưởng Vụ Quản Lý Doanh Nghiệp, Bộ Thông Tin Truyền Thông, để điều tra về tội vi phạm quy định về sử dụng vốn đầu tư công.

Vụ bắt giữ hai ông Trà và Trọng diễn ra sau khi nhà cầm quyền cáo buộc tổng công ty quốc doanh Mobifone trả quá nhiều tiền để mua lại 95% cổ phần trong một công ty truyền hình tư nhân đang làm ăn lỗ lã, gây thiệt hại lớn cho ngân sách nhà nước. Mobifone, một trong ba hãng điện thoại di động có nhiều khách hàng nhất Việt Nam, đã mua lại hầu hết cổ phần của công ty Audio Visual Global JSC (AVG) với giá gần 8.9 ngàn tỷ đồng (386.3 triệu Mỹ kim) vào cuối năm 2015.

Thanh tra chính phủ CSVN hồi đầu năm nay kết luận rằng AVG ở trong tình trạng thua lỗ vào lúc được mua, với tổng số lỗ vào khoảng 1.63 ngàn tỷ đồng, tương đương 70.75 triệu Mỹ kim, tính đến ngày 31 tháng 3 năm 2015.

Vụ bắt giữ hôm Thứ Ba diễn ra giữa lúc hàng loạt giới chức cao cấp trong chính quyền CSVN cũng như trong các ngành dầu khí và ngân hàng bị bắt giữ và bỏ tù. Nhân vật cao cấp nhất trong số này là ông Đinh La Thăng, cựu ủy viên bộ chính trị, lãnh án 31 năm tù giam vì những sai phạm về tài chính tại Tập Đoàn Dầu Khí Việt Nam.

Huy Lam / SBTN