01/12/2014 | 1

Bắt quả tang kiểm sát viên đang nhận 150 triệu đồng “chạy án”

Bắt quả tang kiểm sát viên đang nhận 150 triệu đồng “chạy án”

Ngày 29/11, nguồn tin cho biết cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã bắt khẩn cấp ông Trần Tiến Hưng, khi phạm pháp là kiểm sát viên công tác tại Viện KSND TP Hà Nội, về hành vi nhận tiền “chạy án”.

Trước đó, tại một quán cà phê ở phố Giang Văn Minh, quận Ba Đình, Thành phố Hà Nội, tổ công tác thuộc cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã bắt quả tang ông Hưng đang nhận tiền của 1 đối tượng trong vụ án đánh bạc, do cơ quan Cảnh sát điều tra đang thụ lý điều tra.

Qua kiểm tra tại chỗ, số tiền được xác định 140 triệu đồng và 500 USD (tổng trị giá số tiền tương đương 150 triệu đồng). Sau đó cơ quan công an cũng đã tiến hành khám xét nơi ở và nơi làm việc của ông Hưng.

Được biết số tiền mà ông Hưng nhận thỏa thuận chạy án trong vụ án lên đến 350 triệu đồng. Ngay sau khi ông Hưng bị bắt, gia đình ông đã tự nguyện mang đến nộp lại 200 triệu đồng cho cơ quan Cảnh sát điều tra. Số tiền 200 triệu đồng này là số tiền “chạy án” mà ông Hưng đã nhận lần thứ nhất, đến lần thứ hai khi nhận tiếp 150 triệu đồng thì bị bắt quả tang.

Đây không phải là lần đầu tiên mà cán bộ của ngành tư pháp Việt Nam bị đưa ra ánh sáng vì bị cáo buộc “nhận tiền chạy án”.

Vào cuối tháng 5/2014, thông tin từ công an tỉnh Nghệ An cho biết, phòng cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và chức vụ Công an tỉnh Nghệ An đã bắt khẩn cấp Nguyễn Ngọc Lan 55 tuổi, cán bộ trung tâm trợ giúp pháp lý, Sở tư pháp Nghệ An về hành vi lừa tiền chạy án cho 1 tội phạm. Nguyễn Ngọc Lan đã nhận 100 triệu đồng từ người nhà 1 tội phạm trong vụ án buôn bán người nhờ “chạy án” cho người này được giảm nhẹ tội, sớm tại ngoại.

Vào ngày 18/9, Phó Chánh án TAND tỉnh Thanh Hóa cho biết cơ quan này vừa ra quyết định đình chỉ công tác 3 tháng đối với 3 cán bộ Tòa án Nhândân huyện Triệu Sơn là Lê Ngọc Hiệp, chánh án; Lê Sỹ Thuần, thư ký và Lê Thị Thu, thẩm phán, để xem xét hình thức kỷ luật do liên quan đến đơn thư tố cáo của ông Nguyễn Bá Quý ngụ xã Tiến Nông, huyện Triệu Sơn về việc họ nhận tiền để “giúp” ông Quý trong một vụ án lừa đảo.

Gần đây nhất, ngày 12/11, Phó Giám đốc Công an Thành phố Cần Thơ cho biết: Công an TP vừa tiến hành bắt khẩn cấp ông Phan Thanh Dũng, cán bộ Sở Tư pháp TP, về hành vi nhận hối lộ. Phan Thanh Dũng phó phòng Hành chính – Tư pháp đã nhận của Trần Ngọc Trung ngụ xã Nhơn Nghĩa, huyện Phong Điền, Cần Thơ số tiền là 900 USD. Khám xét nơi làm việc của ông Dũng, phát hiện thêm 12.125 USD và 161 triệu đồng. Ông Dũng thừa nhận tất cả số tiền này là tiền nhận hối lộ của nhiều người khác.

Do những hành vi phạm pháp của chính các cán bộ tòa án, nên người ta không lấy gì làm ngạc nhiên khi hồ sơ một số vụ án bị thay đổi, dẫn đến bỏ lọt tội phạm hay án nặng thành nhẹ gây bức xúc rất nhiều trong dân chúng.

Tú Thanh/SBTN