14/11/2014 | 0

Bắt quả tang 24 người thi giùm tại một trường đại học

Bắt quả tang 24 người thi giùm tại một trường đại học

Đêm 12 tháng 11, 2014, cán bộ kiểm tra một cuộc thi học phần tại trường đại học Tôn Đức Thắng ở Sài Gòn, đã phát giác 24 người thi giùm, bằng cách dùng thẻ sinh viên giả, qua mặt giám thị, dễ dàng lọt vào phòng thi môn Anh văn.

Báo Tuổi Trẻ cho biết, kỳ thi này chỉ quy tụ khoảng 104 sinh viên. Ban lãnh đạo trường đại học Tôn Đức Thắng khám phá ra sự việc nhờ nhận được một cú điện thoại bí mật báo tin. Ông Nguyễn Quốc Bảo, trưởng phòng thanh tra – pháp chế và an ninh của trường đại học này xác nhận rằng, đây là cuộc thi giùm lớn nhất từ trước đến nay bị phát giác. Ông Bảo cũng cho hay, người đi thi hộ lọt được vào phòng thi nhờ sử dụng thẻ sinh viên giả giống y như thật, mang tên tuổi của người mà họ đi thi hộ.

Vẫn theo ông Bảo, sinh viên nhờ người thi hộ có thể bị đình chỉ học tập ít nhất 6 tháng hoặc bị buộc thôi học. Hai mươi bốn người thi hộ đã bị lập biên bản, tịch thu thẻ sinh viên giả và bị buộc phải làm bản tường trình.

Báo Tuổi Trẻ cũng cho biết, công an địa phương đã từ chối lời yêu cầu đến tiếp nhận nội vụ để mở cuộc điều tra. Công an địa phương cho rằng, đây là vấn đề nội bộ của trường đại học Tôn Đức Thắng và yêu cầu giải quyết theo quy chế của nhà trường. Cán bộ lãnh đạo trường đại học không đồng ý với nhận định của phía công an, cho rằng đây có thể là mắc xích của một đường dây thi hộ có qui mô.

Dư luận cho rằng, việc thi hộ không phải là chuyện hiếm tại Việt Nam từ hàng chục năm nay. Người ta đã từng phát giác nhiều cuộc thi hộ tập thể quy tụ đến hàng trăm người để làm bài thi tốt nghiệp đại học cho hàng trăm cán bộ lãnh đạo tại trường Kinh tế Sài Gòn. Chính nhờ người thi hộ mà hàng trăm ngàn cán bộ lãnh đạo đều “tậu” được cho mình tấm bằng đại học, bằng tiến sĩ, kỹ sư… theo ý muốn.

Theo báo Tuổi Trẻ, hồi năm rồi, một số trường đại học khám phá nhiều vụ thi thuê, thi hộ bằng thủ đoạn hết sức tinh vi, từ lúc nộp hồ sơ cho đến lúc ngồi vào phòng thi, mà không ai phát giác được. Tại các trường thi tuyển công chức của chế độ Cộng sản Việt Nam như Học viện An ninh, trường đại học Phòng cháy chữa cháy… cũng xảy ra nhiều vụ thi hộ trong kỳ tuyển sinh. (Song Châu)