15/07/2015 | 0

Bắt nhân viên Vinashin tham nhũng sau 5 năm bỏ trốn

Bắt nhân viên Vinashin tham nhũng sau 5 năm bỏ trốn

Cựu trưởng phòng Vinashin Giang Kim Đạt.

Giang Kim Đạt và đồng phạm liên quan trong vụ án tham nhũng tại Vinashin, tham ô 18.6 triệu Mỹ kim. Đạt nguyên là quyền trưởng phòng kinh doanh công ty vận tải viễn dương Vinashin (Vinashinlines). Công an Việt Nam cho biết đã truy tố ông Đạt ngày 23 tháng 8 năm 2010, nhưng y đã bỏ trốn.

Theo Cục An ninh kinh tế, gia đình Đạt có tới 40 biệt thự, căn nhà sang trọng, đất đai có vị trí giá trị trên khắp cả nước cùng nhiều xe hơi đắt tiền. Khối tài sản lớn gia đình Đạt đều mua được sau khi y làm việc tại Vinashinlines, đảm nhận cương vị trưởng phòng kinh doanh.

Từ manh mối này, công an tiếp tục tìm thấy nhiều giao dịch bất minh lên đến hàng chục triệu Mỹ kim của ông Giang Văn Hiển, bố của Đạt tại các ngân hàng trong và ngoài nước. Quá trình điều tra này đã làm rõ số tiền trong tài khoản của ông Hiển liên quan đến các hợp đồng mua bán tàu và khai thác tàu cũ của công ty Vinashinlines.

Vì vậy tháng 12 năm 2014, công an đã bắt giam ông Hiển về tội danh chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có, che giấu tội phạm, sau đó phong tỏa tài khoản, kiểm kê 40 bất động sản trên toàn quốc để thu hồi. Đồng thời, cơ quan điều tra đã bổ sung lệnh truy nã đỏ về tội tham ô tài sản đối với Đạt.

Đạt bị bắt ở nước ngoài, sau 1,825 ngày bị truy nã nhờ sự hỗ trợ của Interpol, được đưa về Việt Nam để điều tra. Đạt thú nhận đã nhận tiền hoa hồng trong các hợp đồng mua tàu các nước để lấy được tổng cộng 17.6 triệu Mỹ kim. Ngoài ra, tại Singapore, Đạt đứng tên mua một căn nhà trị giá 3.6 triệu đô la Singapore. Trước đó, Đạt cũng mua căn nhà khác tại đảo Sentosa, Singapore nhưng đã bán.

Vinashin là một trong một số rất ít tập đoàn công nghiệp lớn mà Hà Nội đã bắt chước Trung Quốc cho lập ra từ năm 1996 với mục tiêu làm đầu tàu xây dựng nền công nghiệp Việt Nam. Khởi động từ số vốn non 100 triệu đồng Việt Nam với công nghiệp lạc hậu, Vinashin đã được ông Nguyễn Tấn Dũng thổi lên như tập đoàn có khả năng xây dựng nền công nghiệp đóng tàu sánh vai cùng với thế giới.

Vụ án Vinashin cũng một trong các vụ tham ô kinh tế lớn nhất từ trước tới nay tại Việt Nam, liên quan tới số tiền thất thoát lên đến hàng chục ngàn tỷ đồng.

Thanh Lan / SBTN