05/09/2018 | 2

Bất ngờ trong bầu cử sơ bộ ở Massachusett: nữ ứng viên Dân Chủ da màu chiến thắng

Bất ngờ trong bầu cử sơ bộ ở Massachusett: nữ ứng viên Dân Chủ da màu chiến thắng

Ảnh: CBS

Boston, Massachusett – Nghị viên thành phố Boston, bà Ayanna Pressley đã đánh bại ông Michael Capuano, dân biểu đương nhiệm đã 10 lần đắc cử, trong cuộc bầu cở sơ bộ đảng Dân Chủ tại tiểu bang Massachusett hôm Thứ Ba ngày 4 tháng 9.

Bà Pressley là người phụ nữ da màu đầu tiên được bầu vào Hội đồng Thành phố Boston năm 2009. Chiến thắng vừa qua của bà đã gợi nhắc đến chiến thắng của ứng viên Alexandria Ocasio-Cortez. Trong bầu cử sơ bộ ở New York hồi tháng 6, cô Ocasio-Cortez đã đánh bại Dân biểu đương nhiệm kỳ cựu Joseph Crowley, một kết quả khiến đảng Dân Chủ vô cùng kinh ngạc. Tối hôm Thứ Ba, cô Ocasio-Cortez đã gửi lời chúc mừng đến bà Pressley trên trang Twitter cá nhân.

Khu vực bầu cử của bà Pressley và ông Capuano có nhiều người da màu hơn da trắng. Với chiến thắng này, bà Pressley đã thách thức hệ thống phân cấp chính trị truyền thống ở Boston suốt nhiều thập kỷ. Bà Pressley nhiều khả năng sẽ trở thành phụ nữ da màu đầu tiên từ Massachusetts được bầu vào Quốc Hội, vì bà không có đối thủ bên đảng Cộng Hòa.

Bà Pressley thường bị xem là người ngoài cuộc vì xuất thân của bà. Đối thủ của bà – ông Capuano là người da trắng, sinh ra và lớn lên ngay tại Massachusett, từng là thị trưởng thành phố Somerville trước khi đắc cử vào Hạ Viện suốt 20 năm. Còn bà Pressley là người da màu đến từ Chicago, tiểu bang Illinois.

Tuy nhiên, bà Pressley và ông Capuano đều thừa nhận những quyết định mà họ đưa ra ở Quốc Hội sẽ khá giống nhau.

Chiến thắng này đã đưa bà Pressley vào nhóm các chính khách cấp tiến cùng với các ứng viên Ocasio-Cortez từ New York, Stacey Abrams từ Georgia và Andrew Gillum từ Florida. Họ đều là những người da màu đại diện cho sự thay đổi trong đảng Dân Chủ trong kỳ bầu cử năm nay. (Mộc Miên)