Bất ngờ lớn nhất ở Copa America: Brazil bị loại, dân Mỹ cười ruồi!

Bất ngờ lớn nhất ở Copa America: Brazil bị loại, dân Mỹ cười ruồi!

Brazil bị loại vì đã thua đội Peru với tỉ số 1-0, trong một trận đấu mà họ chỉ cần hòa cũng đứng đầu bảng này. Công tâm mà nói, đội Brazil đã trên chân, thua chỉ vào một phút định mệnh. Vào phút thứ 75, cầu thủ Ruidiaz nhận một đường banh tạt vào từ góc phải, đã dùng “…???” đưa banh vào lưới, ghi bàn duy nhất của trận đấu.

Ruidiaz ghi bàn bằng gì??? Các cầu thủ Brazil nói là bằng tay. Các cầu thủ Peru nói là bằng bụng. Các trọng tài mất 5 phút để bàn cãi với nhau mà không có…bằng chứng, để rồi sau đó công nhận bàn thắng hợp lệ. Camera quay chậm sau đó có quay lại ở một số góc độ nghèo nàn, khó thấy rõ.

Với kết quả này, Peru đứng đầu bảng B, sẽ gặp đội Columbia (nhì bảng A) ở tứ kết. Đội Mỹ sẽ gặp đội Ecuador nhì bảng B. Đội Brazil bị loại tức tưởi.

Kết quả của trận đấu làm cho đội Mỹ, và dân mê thể thao ở Mỹ cười ruồi. Không phải là vì đội Brazil bị loại đâu nhé! Bởi vì với kết quả nào của bảng B, đội Mỹ cũng không phải đối đầu với Brazil. Dân Mỹ cười ruồi là vì cái cách mà FIFA đã dùng để quyết định những bàn thắng gây tranh cãi kiểu này.

Ai cũng biết ở Mỹ, các môn thể thao được yêu chuộng như bóng bầu dục, bóng rổ…, những quyết định khó của trọng tài đều được kỹ thuật hỗ trợ tối đa. Thí dụ như trong bóng rổ, có một cầu thủ ghi bàn không biết là 2 hay 3 điểm. Lập tức, có một chục các camera quay chậm lại từ mọi góc độ, hỗ trợ cho trọng tài trước khi ra quyết định. Khó mà bắt sai. Ấy vậy mà vẫn còn có những lúc, các cầu thủ vẫn còn nói là trọng tài bắt sót!

Trong khi đó, giới quan chức FIFA trước giờ vẫn nổi tiếng là bảo thủ, không chịu sử dụng kỹ thuật camera để hỗ trợ quyết định trọng tài. FIFA vẫn nói là trận đấu là giữa người với người, vậy cứ để “trọng tài người” phân xử, cho dù có sai lầm. Quan chức FIFA còn sợ là việc dùng camera xem lại sẽ làm cho thời gian chết của trận đấu quá nhiều.

Và kết quả là vẫn có những bàn thắng gây tranh cãi cho đến tận ngày hôm nay. Và điều trớ trêu, là bàn thắng gây tranh cãi của Peru vào lưới Brazil đã diễn ra ngay trên nước Mỹ, nhưng người Mỹ không thể giúp đỡ với những hệ thống camera hiện đại theo tiêu chuẩn Mỹ.

Không biết sau trận này, Brazil có đứng về phía người Mỹ, đòi FIFA phải sử dụng nhiều camera quay chậm để ra quyết định hay không? Nếu có, thì chắc cũng còn lâu FIFA mới chịu thay đổi, bởi vì chuyện này đã bàn cãi tới lui lâu lắm rồi.

Chúc mừng đội Peru. Chia buồn với đội Brazil. Và người Mỹ thì tiếp tục cười ruồi, khoái chí với hệ thống camera hiện đại, sử dụng trong các môn thể thao chính của người Mỹ.

Tam Lang / SBTN