16/02/2017 | 0

Bắt nghi can thứ 3 trong vụ sát hại Kim Jong-Nam

Bắt nghi can thứ 3 trong vụ sát hại Kim Jong-Nam

Ảnh: Yahoo News Singapore

Kuala Lumpur, Mã Lai.- Theo scmp.com, cảnh sát Malaysia hôm 16/02 cho hay đã bắt nghi can thứ ba trong vụ sát hại ông Kim Jong-nam, anh cùng cha khác mẹ của lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong-un tại phi trường Kuala Lumpur.

Đây là một người đàn ông, bạn trai của một trong hai người đàn bà đã giết ông Kim Jong-nam, khi đang đứng chờ để lên phi cơ bay trở về Macau hôm thứ Hai 13/02. Nghi can này tên Muhammad Farid bin Jalaluddin 26 tuổi, được cho là bạn trai của người phụ nữ Indonesia bị bắt sáng 16/02, một trong hai nghi can đã thực hiện táo bạo vụ ám sát ông Kim Jong-nam. Ông Khalid Abu Bakar, tổng thanh tra cảnh sát Malaysia nói rằng nghi can này đang bị giam để điều tra.

Kim Jong-nam, 45 tuổi đã bị hai phụ nữ sát hại tại phi trường quốc tế Kuala Lumpur. Ông sống lưu vong ở Macau suốt 15 năm qua. Hung thủ đã chụp lấy và xịt một loại hoá chất rất độc vào mặt của ông. Hình ảnh máy ghi hình giám sát cho thấy hai phụ nữ tẩu thoát bằng xe taxi.

Một trong 2 nghi can này mang sổ thông hành Việt Nam tên Doan Thi Huong, 29 tuổi bị bắt hôm thứ Tư 15/02. Bà này khai đã bị lừa để đưa vào âm mưu tấn công ông Kim, mà bà tưởng chỉ là đùa giỡn. Bà này khai đã bị 4 người đàn ông và một phụ nữ khác liên can đến vụ tấn công bỏ rơi. Bà cho biết tất cả ngụ tại một khách sạn ở gần đó.

Phụ nữ thứ hai tên Siti Aishah, 25 tuổi, bị bắt sáng hôm 15/02, bị nhận dạng nhờ các thước phim giám sát quay được tại phi trường. Phát ngôn viên Sở Di trú Indonesia cho biết, các nhân viên tòa đại sứ đã gặp phụ nữ này và xác nhận bà là công dân Indonesia. Aishah cư ngụ tại Tambora, Jakarta 10 năm trước khi cùng với gia đình chuyển đến Malaysia sinh sống từ năm 2013.

Người đàn ông Bắc Hàn lái chiếc xe mang bảng số ngoại giao Bắc Hàn từ chối trả lời câu hỏi khi lái xe vào tòa đại sứ ở Kuala Lumpur vào ngày 15/02. Cuộc giảo nghiệm tử thi ông Kim Jong-nam đã hoàn tất, nhưng nguyên nhân gây nên cái chết của ông này chưa được tiết lộ. Phó thủ tướng Malaysia, Ahmad Zahid Hamidi tuyên bố sẽ đưa thi thể của ông Kim về Bắc Hàn khi kết thúc các thủ tục tiếp theo.

Theo myrtlebeachonline.com, Bắc Hàn từng có lịch sử lâu đời chuyên sử dụng các nữ điệp viên trong các vụ ám sát đầy nguy hiểm. Vụ hai nữ nghi can bị bắt liên quan đến vụ án mạng Kim Jong-nam -một thành viên của gia đình chế độ cầm quyền tại Bắc Hàn – làm tăng thêm mối nghi ngờ về Bắc Hàn trong những cái chết đầy bí ẩn.

Vào tháng 11 năm 1987, hai điệp viên Bắc Hàn giả trang hai cha con đã để lại một quả bom trên chiếc phi cơ của hãng hàng không South Korean dừng lại Abu Dhabi để chuẩn bị tiếp tục cuộc hành trình từ Baghdad đến Seoul. Chiếc phi cơ phát nổ ở ngoài khơi Myanmar, làm thiệt mạng 115 người. Hai điệp viên này bị bắt tại phi trường Bahrain với sổ thông hành giả của Nhật Bản. Người đàn ông 72 tuổi tự sát bằng cách cắn điếu thuốc lá có tẩm cyanide. Phụ nữ kia tên Kim Hyon-hui, 27 tuổi khai vụ nổ bom nhằm làm gián đoạn Thế vận hội Mùa hè ở Seoul khai mạc 10 tháng sau. Kim thoát tội tử hình nhờ được ân xá, sau khi thú nhận bị lãnh đạo Bắc Hàn lừa. Kim viết một số cuốn sách nổi tiếng và sau đó kết hôn với 1 cựu nhân viên tình báo.

Trong một vụ thứ hai, Won Jeong-hwa giả dạng một người tỵ nạn  từ Bắc Hàn, dùng thân xác mồi chài để lấy thông tin của sĩ quan Nam Hàn. Bà này bị bắt và bị Nam Hàn phạt tù. (Song Châu)