Bắt nghi can gốc Việt gởi bưu phẩm chất nổ đến cơ quan quân sự Hoa Kỳ

Bắt nghi can gốc Việt gởi bưu phẩm chất nổ đến cơ quan quân sự Hoa Kỳ

Washington DC. (CBS) – Chỉ vài giờ sau khi thông tin về các gói bưu phẩm khả nghi được gởi tới Washington D.C và các khu vực bờ Đông, một vụ bắt giam được thực hiện ở bờ Tây đất nước.

Nghi can Phan Thành Công 43 tuổi, xuất hiện trước một tòa án ở tiểu bang Washington, vì tội danh gởi 11 bưu phẩm tới các cơ quan quân sự ở thủ đô nước Mỹ. CBS News cho biết Phan có một lịch sử thường gởi những lá thư có nội dung quái gở tới các căn cứ quân sự. Chính những câu viết rời rạc và ngớ ngẩn kẹp bên trong bưu phẩm giúp dẫn dắt nhà chức trách tới chỗ ở của Phan. Nghi can bị bắt ngay tại nhà ở thành phố Everett, tiểu bang Washington, trong đêm Thứ Hai 26/03.

Việc Phan bị bắt khiến người hàng xóm kinh ngạc. Người này thú nhận không thể nói được lời nào, cũng không tin nổi Phan đã hành động như vậy. Theo CBS News, Phan bị buộc một tội danh gởi vật liệu gây nổ tới các mục tiêu. Nếu bị kết tội, Phan sẽ phải đối mặt với hình phạt tối đa là 10 năm tù. Nhóm điều tra FBI gọi những bưu phẩm là chất nổ phá hoại tiềm tàng, xác nhận chúng được gởi tới CIA, Trung Tâm Chiến Tranh của Hải Quân, căn cứ Fort Belvoir, căn cứ Fort McNair, và liên căn cứ Anacostia-Bolling. Ngoài ra, Phan còn gởi bưu phẩm tới National Geospatial Agency là một cơ quan tình báo, và một bưu phẩm gởi cho Cơ Quan Mật Vụ. Rất may không có bưu phẩm nào phát nổ.

FBI không rõ động cơ của Phan, nhưng cảnh báo còn một số bưu phẩm đang trên đường tới tay người nhận. (Mai Đức)